Không đánh đồng Hồi giáo với khủng bố

Đức Giáo hoàng Phanxicô nói Ngài không đánh đồng Hồi giáo với “chủ nghĩa khủng bố” bởi vì điều đó không công bằng và không đúng, hãng tin Associated Press dẫn lời.

“Là điều không phải khi xác định Hồi giáo là bạo lực. Không đúng, không phải sự thật”, Đức Thánh cha nói với các nhà báo trên chuyến bay trở về từ Ba Lan hôm 31-7 sau khi dự phần với Đại hội Giới trẻ Thế giới.

Đức Giáo hoàng trả lời câu hỏi tại sao Ngài không cho rằng vụ sát hại vị linh mục lớn tuổi người Pháp hôm 26-7 có sự trợ giúp của hai người được gọi là Nhà nước Hồi giáo như là khủng bố Hồi giáo.

“Tôi tin rằng trong mỗi tôn giáo luôn tồn tại nhóm nhỏ theo khuynh hướng chính thống”, Đức Giáo hoàng nói.

“Tôi không thích nói Hồi giáo bạo lực bởi vì mỗi ngày, khi tôi lướt qua các trang báo (ở Ý), tôi thấy bạo lực, người này giết bạn gái, người khác giết mẹ vợ anh ta”, Ngài nói.

“Và đó là điều công bằng. Nếu tôi phát biểu Hồi giáo bạo lực thì tôi phải nói Công giáo bạo lực”, Ngài giải thích.

“Trong đạo Hồi, không phải ai cũng bạo lực, không phải tất cả người Công giáo đều bạo lực. Nó giống như là món trái cây trộn, đủ thứ trong đó”.

Vị chủ chăn nói Ngài nói với các giáo sĩ Hồi giáo, “Tôi biết cách họ suy nghĩ và họ đang tìm kiếm hòa bình”.

Về Nhà nước Hồi giáo, Đức Giáo hoàng nói họ “tự thể hiện họ rõ ràng là bạo lực, nhưng đó không phải là đạo Hồi”, theo Asscociated Press cho biết.