Kêu gọi Manila và phiến quân tiếp tục theo đuổi hòa bình

Một nhóm đại kết ở Philippines thúc giục chính phủ và phiến quân cộng sản “chú tâm kiên trì” theo đuổi hòa bình sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte dỡ bỏ lệnh ngừng bắn được ông tuyên bố với phiến quân 5 ngày trước đó.

“Chúng ta hãy mở lòng để hiểu được chúng ta cần nhau trong việc theo đuổi hòa bình vốn là kết quả của sự tin cậy và công lý”, theo thông cáo được phát hành bởi Diễn đàn Hòa bình đại kết Philippines, liên minh các lãnh đạo Công giáo và Tin lành trong nước này.

Hôm 30-7, ông Duterte ra lệnh dỡ bỏ ngay lệnh ngừng bắn đơn phương với phiến quân sau khi một dân quân bị giết và bốn người khác bị thương trong vụ phục kích của phiến quân tại tỉnh Davao del Norte hôm 27-7. Việc dỡ bỏ lệnh ngừng bắn làm dấy lên quan ngại về tương lai của các cuộc đàm phán hòa bình sắp tới giữa Manila và phiến quân.

“Do đó tôi ra lệnh dỡ bỏ ngay lệnh ngừng bắn đơn phương do tôi đưa ra hôm 25-7 đối với phiến quân cộng sản”, tổng thống nói trong thông cáo. Ông ra lệnh cho tất cả các lực lượng an ninh “cảnh giác cao và .. vô hiệu hóa tất cả các mối đe dọa đối với nền an ninh quốc gia”.

Ông Duterte nói ông dỡ bỏ lệnh ngừng bắn vì phiến quân không đáp lại lời tuyên bố của chính phủ.

Các lãnh tụ phiến quân thông báo sau đó rằng họ sắp sửa tuyên bố ngừng bắn, và chỉ trích tổng thống thể hiện “sự thiếu thận trọng trong một việc nhạy cảm và tế nhị như chuyện thương lượng hòa bình” giữa hai bên.

Trong thông cáo hôm 31-7, đảng Cộng sản Philippines nói ông Duterte “khá thất thường” khi áp đặt tối hậu thư cho phiến quân “hành động phù hợp với tính thất thường của ông ấy”.

“Ông Duterte nên thận trọng hơn và điềm tĩnh hơn để đánh giá đúng tình hình theo bối cảnh lịch sử rộng hơn”, theo thông cáo.

Các lãnh đạo Giáo hội cảnh báo về ‘nghi ngờ’

Các lãnh đạo Công giáo và Tin lành thúc giục hai bên “đừng để nghi ngờ cản trở hay làm tiêu tan” sáng kiến hòa bình.

Trong thông cáo được Đức Tổng Giám mục Antonio Ledesma của Cagayan de Oro thay mặt các giám mục Công giáo ký tên, nhóm đại kết khen ngợi ông Duterte đã “can đảm tuyên bố lệnh ngừng bắn đơn phương” trong bài phát biểu trước cả nước.

Nhóm này thúc giục các phiến quân “đáp lại nghĩa cử đó … bằng cách tuyên bố ngừng bắn để thể hiện cam kết chung tạo điều kiện nối lại các cuộc đàm phán hòa bình chính thức”.

Các lãnh đạo Giáo hội nói họ đã “đồng hành” với cả hai bên và nhận ra “những thách thức trong việc theo đuổi hòa bình”, tìm cách xử lý những nguyên nhân cốt lõi của cuộc xung đột kéo dài 46 năm nay.

“Chúng tôi kêu gọi cả hai bên đẩy mạnh quyết tâm tiếp tục theo đuổi hòa bình”, theo thông cáo của nhóm này.

Hòa bình vẫn còn có thể đạt được

Các nhà ủng hộ hòa bình kêu gọi chính phủ và phiến quân tuyên bố ngừng bắn cùng một lúc vào cuối tháng này khi các cuộc đàm phán hòa bình chính thức bắt đầu tại Na Uy.

Các nhà đàm phán dự kiến nhóm họp tại Oslo ngày 20-8, bắt đầu một vòng đàm phán mới nhắm đến chấm dứt cuộc xung đột gần 5 thập niên.

“Người dân Philippines  muốn hòa bình … Chúng tôi sẽ ủng hộ mọi nỗ lực của Tổng thống Duterte và phiến quân nhắm đạt đến hòa bình công bằng lâu dài”, cựu nghị sĩ Neri Colmenares phát biểu.

Colmenares cảnh báo về “các hành động phá hoại của các thành phần theo chủ nghĩa quân phiệt và chống hòa bình”.

Jesus Dureza, cố vấn hòa bình của ông Duterte nói chính phủ “có thể đề ra một thỏa hiệp ngừng bắn theo thương lượng” với phiến quân. “Kế hoạch này có trong nghị trình của chúng tôi khi các cuộc đàm phán hòa bình chính thức bắt đầu tại Oslo”, ông nói và thêm rằng đàm phán hòa bình sẽ diễn ra theo dự kiến.

Jose Maria Sison, chủ tịch sáng lập đảng Cộng sản Philippines, nói ông “sẵn sàng ủng hộ mọi nỗ lực chuẩn bị và thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình”.