Luật sư nhân quyền được thả sau khi ‘thú tội’ trên truyền hình

Luật sư nhân quyền nổi tiếng người Trung Quốc được cho tại ngoại hôm 1-8 nhưng bà cho biết vẫn bị chính quyền giám sát, theo báo cáo của China Aid.

Trước khi được thả, vị luật sư đáng kính Wang Yu đã “thú tội” trên truyền hình, việc này xảy ra được tin là do bị gây áp lực, China Aid trích thông tin từ Nhóm Quan tâm các Luật sư Nhân quyền Trung Quốc (China Human Rights Lawyer’s Concern Group) cung cấp.

“Chỉ một đoạn phỏng vấn trên video được gởi ra nên ngoài trong khi bạn bị giam giữ ở Trung Quốc, bạn có thể bị đặt trước camera để thú tội bất cứ lúc nào các quan chức muốn”, Patrick Poon, nhà nghiên cứu về Trung Quốc cho Ân xá Quốc tế nói với tờ The Wall Street Journal.

“Dường như chính quyền Trung Quốc muốn hạ uy tín tất cả các luật sư nhân quyền và đe dọa các luật sư khác tránh xa những vụ về nhân quyền”, Poon nói.

Wang bị bắt ngày 9-7-2015 trong chiến dịch của chính quyền đàn áp các nhà hoạt động dân sự và luật sư năm ngoái.

Bà đã bị giam ở một nơi bí mật trong sáu tháng trước khi được thông tin bị bắt chính thức ngày 8-1 với cáo buộc “lật đổ chính quyền”, China Aid cho biết.

Chồng bà, Bao Longjun, cũng bị bắt và bị giam giữ trong khi con trai trẻ tuổi của bà bị bắt ở Myanmar khi cố gắng đào thoát đi Mỹ. Anh ấy bị bắt trở về Trung Quốc và phải chịu sự giám sát của chính quyền.

Là luật sư nhân quyền, Wang bảo vệ cho Ilham Tohti, trí thức đáng kính người Ngô Duy Nhĩ, nhà đấu tranh có uy tín cho nữ quyền, cho người thực hành Pháp Luân Công và cho những người Trung Quốc bình thường đấu tranh chống tham nhũng.