Người thiểu số chạy trốn sau khi một phụ nữ bị bắn chết

Khoảng 150 gia đình người dân tộc đã bỏ chạy khỏi nhà cửa sau khi một phụ nữ mang thai bị bắn chết hôm 30-7 tại một ngôi làng ở tỉnh Bukidnon miền nam Philippines.

Được biết một nhóm bán quân sự đã giết Marikit Gayuran, một phụ nữ người Tigwahanon 20 tuổi đang mang thai sáu tháng.

Có bảy người khác kể cả năm trẻ em cũng bị thương.

Những người khác trong làng đã bỏ chạy và tìm chỗ tị nạn ở thành phố Malaybalay, thủ phủ tỉnh Bukidnon.

“Họ lo sợ cho mạng sống sau khi nhận được những đe dọa từ nhóm bán quân sự này”, nữ tu Fatima Somogod, điều phối viên Các Thừa sai vùng Nông thôn Philippines, cho biết.

Các nhân chứng nhận ra gã Butsoy Salusad, nghi can trong vụ giết một già làng tại một khu định cư gần đó, cầm đầu nhóm bán quân sự đã tấn công vào cộng đồng này.

Nữ tu Somogod thuộc dòng Thừa sai các Chị em của Mary, cho biết Salusad đã giết chết già làng Jimmy Liguyon trước mặt các con ông cách đây bốn năm nhưng chính quyền dường như không quan tâm truy bắt hắn.

“Chính quyền không điều tra gì bởi vì họ không muốn”, nữ tu nói.

Nhà chức trách cho biết họ đang truy lùng Salusad và nhóm của hắn.

Phát ngôn viên cảnh sát Surki Serenas cho biết cuộc tấn công hôm 30-7 là “một phần của cuộc chiến sắc tộc” giữa nhóm của Salusad và những người dân tộc là “cảm tình hoặc thành viên” của nhóm phiến quân cộng sản, Quân đội Nhân dân Mới.

Tu sĩ Regan Gatdula, thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế trong khu vực, kêu gọi hãy chấm dứt các cuộc tấn công vào người dân tộc ở Mindanao.

“Dường như trong mỗi tháng của Chúa, chúng tôi đều đưa ra tuyên bố lên án các vụ giết người. Khi nào thì những chuyện này sẽ ngưng đây?” thầy nói.

Thầy kêu gọi chính quyền hãy “chấm dứt việc thanh lọc người dân tộc tràn lan này” bằng cách rút quân khỏi các cộng đồng người địa phương.