Án tử hình là hình thức bao che tội phạm

Các lãnh đạo Giáo hội và nhà hoạt động ở Indonesia buộc tội chính phủ sử dụng án tử hình để che đậy nạn tham nhũng liên quan đến ma túy trong nước này.

Họ còn chỉ trích chính phủ, mặc dù thông qua Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) cách đây hơn một thập niên, nhưng không tuân thủ.

“Nếu đất nước này muốn văn minh, thì cần bỏ án tử hình”, linh mục Antonius Benny Susetyo, thư ký Viện dân chủ và Hòa bình Setara trụ sở ở Jakarta, phát biểu. “Nó không hiệu quả và không thể ngăn chặn tội phạm. Nó chỉ áp dụng cho những kẻ trung gian chứ không phải những tay trùm ma túy”.

Cha Susetyo kể lại lời khai của Freddy Budiman, người bị hành quyết hôm 29-7. Trước khi bị hành quyết, Budiman nói với nhà hoạt động Haris Azhar rằng y đã nhận được sự trợ giúp từ Cơ quan chống Ma túy Quốc gia cũng như Cảnh sát Quốc gia và Quân nhân Indonesia quản lý việc kinh doanh ma túy cho y.

Bài báo của Azhar lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội hôm 28-7. Trong đó ông nói rằng Budiman đã đưa khoảng 450 tỷ rupiah (khoảng 34,42 triệu Mỹ kim) cho Cơ quan chống Ma túy Quốc gia và 90 tỷ rupiah cho các quan chức cảnh sát cấp cao trong thời gian y làm trùm ma túy.

“Có dấu hiệu cho thấy Cơ quan chống Ma túy Quốc gia liên can”, cha Susetyo nói và kể một quan chức thuộc Đơn vị Bắc Maluku trực thuộc cơ quan này bị bắt hồi tháng 4 vì sử dụng ma túy trong quán cà phê.

“Lời Azhar nói làm cho mọi người càng tin rằng án tử hình là công cụ được dùng để bảo vệ các tay trùm ma túy”, Sri Palupi thuộc Viện các Quyền về Kinh tế Xã hội và Văn hóa phát biểu.

Bà còn thúc giục Tổng thống Joko Widodo thành lập một nhóm độc lập tiếp tục điều tra lời khai của Budiman. Tuy nhiên, Tướng Budi Waseco, người đứng đầu Cơ quan chống Ma túy Quốc gia, khẳng định cơ quan ông đang tiến hành điều tra việc này.

“Chúng tôi đang điều tra vụ này và hy vọng Azhar cung cấp cho chúng tôi bằng chứng liên quan đến lời khai”, ông phát biểu với tờ Jakarta Post hôm 2-8.

Quyền được sống

Mục sư Jerry Sumampauw, người phát ngôn cho Cộng đoàn các Giáo hội Tổ chức đại kết quốc gia Indonesia, nói nhà nước cần tuân thủ ICCPR.

“ICCPR nói như thế này: quyền được sống không thể bị tước đi dưới bất kỳ trường hợp nào. Chúng ta đã thông qua công ước này, nhưng chúng ta không kiên trì thực thi”, ông nói.

Từ lời khai của Budiman có thể suy ra rằng án tử hình dành cho những tội phạm ma túy được dùng để xóa đi những lời cáo buộc tham nhũng, ông nói thêm.

Chấm dứt tội ác, không phải sự sống

Trong khi đó, Liên minh chủ trương bãi bỏ án tử hình thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nghi ngờ tính hiệu quả của hình phạt này.

“Chúng tôi kêu gọi Tổng thống Widodo bãi hình phạt tử hình … Chúng tôi nhắc nhớ ông ấy rằng vai trò của nhà nước là tôn trọng, bảo vệ và thực thi các quyền cơ bản của mọi người theo thẩm quyền của Indonesia, và án tử hình đi ngược lại nhân quyền”, nhóm này nói trong thông cáo phát hành hôm 2-8 tại Hội nghị Xã hội Dân sự ASEAN ở Dili, Timor Leste.

Liên minh này còn thúc giục chính phủ Indonesia theo đuổi nghị trình cải cách và đảm bảo tôn trọng nguyên tắc xét xử công bằng. “Chúng ta làm việc này trên thực tế là chấm dứt tội ác, không phải kết thúc sự sống”.

Ngoài Budiman, gần đây còn có Seck Osmane đến từ Senegal và hai người Nigeria là Michael Titus Igweh và Humphrey Jefferson Ejike cũng bị tử hình. 10 phạm nhân khác chuẩn bị đưa ra tử hình nhưng đã được tạm hoãn hành hình vào phút cuối.

Indonesia tiến hành hai đợt tử hình năm ngoái, 6 người hồi tháng Giêng và 8 người hồi tháng Tư.