Giáo hội Philippines ủng hộ chính sách lao động của ông Duterte

Quan chức Giáo hội Philippines bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Duterte trong chiến dịch thẳng tay đàn áp các âm mưu “chấm dứt hợp đồng” được các công ty sử dụng để bác bỏ quyền lợi của người lao động.

“Nên đóng cửa các công ty ‘ngắn hạn hóa hợp đồng’ vì đó là phạm luật”, Đức Giám mục phụ tá Broderick Pabillo của Manila, chủ tịch Ủy ban Giám mục về Giáo dân thuộc hội đồng giám mục, phát biểu.

Hành vi này cần được chấm dứt vì người dân cần công việc lâu dài và tiền lương xứng đáng, ngài nói.

Ông Duterte, nhậm chức cách đây hơn một tháng, dọa sẽ đóng cửa các công ty thuê nhân viên làm theo hợp động chỉ trong 5 tháng để lách luật lao động.

Người lao động Philippines than phiền vì công việc làm bất ổn và nhiều người được thuê theo hợp đồng và thường không được ký lại hợp đồng sau 6 tháng.

Theo hợp đồng, công ty thuê nhân viên thông qua các trung tâm dịch vụ việc làm và trả cho họ tiền lương tối thiểu hay ít hơn mà không được hưởng các phúc lợi xã hội như chế độ nghỉ phép, chăm sóc y tế, nghỉ hưu hay trợ cấp thôi việc.

Khi hợp đồng hết hạn, người lao động bị thất nghiệp và chờ ký hợp đồng mới hay làm đơn xin việc tại một trung tâm khác.

Một viên chức Giáo hội khác cho biết “đã đến lúc chính phủ ủng hộ giai cấp lao động”.

Linh mục Jerome Secillano, thư ký điều hành văn phòng đặc trách các vấn đề công chúng, nói chiến dịch của ông Duterte là “sự xuất phát chính từ những việc làm trước đây cho thấy chính phủ chúng ta có vẻ nhượng bộ trước những kẻ giàu có làm phương hại giai cấp lao động”.

“Đã đến lúc đương kim tổng thống quan tâm đến phúc lợi của người lao động chúng ta”, vị linh mục phát biểu.

Hồi tháng 6, Hội đồng Giáo hội-Lao động, tổ chức các nhóm lao động và Giáo hội, đưa ra 10 kiến nghị để chính phủ giải quyết vấn đề hợp đồng ngắn hạn.

Nhóm này đề xuất tổ chức tham khảo ý kiến người lao động trên cả nước để ngăn chặn các hành vi vi phạm luật lao động; đưa ra đề xuất xử lý vi phạm; và thành lập các cơ chế khuyến khích người lao động tham gia.

Tổ chức còn thúc giục chính phủ đại diện các lãnh đạo lao động tiến hành thanh tra và báo cáo các vụ vi phạm luật và quy định về lao động.

Họ còn nói, sử dụng hợp đồng lao động tạm thời là “mối đe dọa lớn nhất đối với quyền thụ hưởng lâu dài của người lao động”.

Chính phủ cam kết chấm dứt tình trạng “ngắn hạn hóa hợp đồng lao động” vào năm tới bằng cách thi hành luật lao động nghiêm ngặt hơn.

Ông Duterte cảnh báo các doanh nghiệp lớn rằng họ sẽ bị tước giấy phép hoạt động nếu bị phát hiện lạm dụng luật lao động.