Phản đối dự luật ly hôn dâng cao ở Quốc hội Philippines

Sự phản đối của giới Công giáo về việc hợp thức hóa ly dị ở Philippines đã tăng lên khi một đảng phụ nữ đệ trình một dự luật cho Quốc hội nhằm tu chính Luật Gia đình Philippines trong đó cho phép ly dị như là cách để vợ chồng chấm dứt cuộc hôn nhân.

Các lãnh đạo Giáo hội Philippines là những người đầu tiên lên tiếng chống lại đề nghị này.

Đức cha Ruperto Santos của giáo phận Balanga, đứng đầu Ủy ban Giám mục về Mục vụ Di dân, cho biết việc hợp thức hóa ly dị sẽ chỉ làm suy yếu thể chế hôn nhân vốn đã bị đe dọa do nạn di dân.

“Xin đừng để chúng tôi đi theo hướng làm suy yếu hôn nhân nhưng thay vào đó là cố gắng thúc đẩy tính trưởng thành, chung thủy, biết hy sinh, tôn trọng và đi theo con đường công chính trong tất cả các quan hệ con người của chúng tôi, nhất là trong việc xây dựng gia đình”, Đức cha Santos nói.

“Hôn nhân không hề dễ dàng”, ngài nói và cảnh báo rằng bằng cách cho phép ly dị thì “sẽ có nhiều cặp đôi nữa chia tay trong sự thiếu suy nghĩ và thiếu sáng suốt”.

Đức Tổng giám mục Ramon Arguelles của Tổng Giáo phận Lipa mô tả đề xuất ly hôn như một “dự án chống lại Thiên Chúa” nhằm hủy diệt người dân Philippines. “Làm ơn đừng để dân tộc này bất trung với Thiên Chúa và tự hủy hoại chính mình”, ngài nói.

Cẩn trọng văn hóa

Nữ hạ nghị sĩ Emmi de Jesus bảo đảm rằng “các nguyên lý cơ bản của văn hóa Philippines và quan điểm chung về việc bảo vệ tính thánh thiêng của hôn nhân Philippines” đã được cân nhắc khi bà soạn thảo đề xuất.

“Đó là lý do tại sao đề xuất này quy định ly hôn được chấp thuận chỉ khi đáp ứng một số điều kiện”, De Jesus nói. Bà cùng với nữ hạ nghị sĩ Arlene Brosas của đảng Phụ nữ Gabriela đệ trình Dự luật số 2380 hay “Dự luật Ly dị” hôm 3-8.

Đây là lần thứ năm đảng này đệ trình dự luật để cố gắng thể chế hóa ly dị ở Philippines. Các nỗ lực của đảng đã được một ủy ban tiếp nhận.

Sự phản đối của các lãnh đạo Giáo hội Công giáo đã là một trong những cản trở lớn nhất để thông qua dự luật ly dị này. Philippines là quốc gia duy nhất trên thế giới, ngoại trừ Tòa thánh Vatican, không cho phép ly dị.

Tuy nhiên De Jesus xác nhận rằng một cuộc hôn nhân chỉ có thể được xem là thánh thiêng nếu không có bạo lực và lạm dụng.

“Việc hiến pháp quốc gia công nhận tính thánh thiêng của hôn nhân không nhất thiết là kết quả của số người lập gia đình hay số năm mà họ sống chung với nhau”, nhà lập pháp này lập luận.

Một khảo sát do tổ chức thăm dò ý kiến Social Weather Stations thực hiện hồi tháng 3-2015 cho thấy ba trong số năm người Philippines, hay 60%, muốn ly dị được hợp pháp hóa cho các cặp “ly thân mà không thể tái hợp”.

Một khảo sát khác được thực hiện hồi tháng Sáu năm ngoái do một nhóm khác thực hiện cho thấy có tới 67% hay 2 trong số 3 người Philippines bác đề xuất dự luật ly dị.

Vấn đề của giới trung lưu

Nữ tu dòng Biển Đức Mary John Mananzan, một nhà hoạt động nhân quyền và quyền phụ nữ hàng đầu, nói rằng ly hôn là “vấn đề của tầng lớp trung lưu”.

“Tầng lớp thường dân thì không có tài sản để chia chác đâu”, nữ tu Mananzan nói. “Và tôi lưu ý mới đây rằng hầu hết họ thậm chí không muốn kết hôn nữa, vì thế vấn đề này không thu hút tôi đủ”, nữ tu nói với ucanews.com.

“Tôi không có vấn đề gì với các vụ ly dị”, nữ tu nói.

Cory Villafania, một tham dự viên giáo dân tại Đại hội Gia đình ở Rôma năm 2015, thừa nhận rằng nhiều gia đình Philippines đang trải qua khủng hoảng “nhưng ly dị thì hoàn toàn không phải là câu trả lời”.

Chị nói thách thức đối với các lãnh đạo Giáo hội là chuẩn bị cho các cặp sắp kết hôn.

“Đối với các cặp vợ chồng, việc chuẩn bị kết hôn bắt đầu từ khi mới sinh”, Villafania nói và thêm rằng nhà nước phải giúp “củng cố khế ước của mỗi gia đình Philippines bằng cách khuyến khích sự bền chí và chung thủy”.

Lãnh đạo giáo dân này nói nếu ly dị được phép thì “cơ hội hòa giải” trở nên bất khả thi.

Dự luật được đề xuất này ở quốc hội sẽ không thay thế được “sự ly thân hợp pháp” và “hủy hôn” trong Luật Gia đình của nước này.

“Ly thân hợp pháp” cho phép các cặp vợ chồng sống riêng nhưng không được tái hôn, trong khi “hủy hôn” cho là cuộc hôn nhân đó chưa hề xảy ra.

Luật được đề xuất cũng coi “sự bất lực tâm lý” là cơ sở để ly dị thay vì cho hủy hôn.