Số người cực đoan tiềm ẩn cao gióng lên hồi chuông cảnh báo

Một khảo sát mới đây cho thấy 8,1% hay 12 triệu người Hồi giáo Indonesia trưởng thành có niềm tin cực đoan hoặc có khuynh hướng hành động cực đoan.

Khảo sát do Wahid Foundation, một tổ chức quan tâm tới việc thúc đẩy hài hòa tôn giáo, và Viện Khảo sát Indonesia, được phát hành hôm 1-8 trong một báo cáo có tựa đề “Khả năng phát triển sự quá khích và bất khoan dung xã hội tôn giáo ở người Hồi giáo Indonesia”.

Trên 1.500 người trên cả nước được khảo sát từ ngày 30-3 tới 9-4 để nhận dạng các khái niệm bất khoan dung và các khuynh hướng bảo thủ trong 150 triệu người Hồi giáo trưởng thành.

Khảo sát nhận thấy trong số 8,1% những người được xem là có quan điểm cực đoan, thì có đến 7,7% là mong muốn tham gia các hành động của chủ nghĩa cực đoan và 0,4% đã thực hiện những hành động này, như tấn công các nơi thờ tự.

“Thật đáng lo ngại”, giám đốc Viện Wahid là Yenny Wahid nói với ucanews.com hôm 2-8.

Mặc dù 7,7% trong số 12 triệu người cực đoan mong muốn hành động cực đoan thoạt nhìn có vẻ không đáng kể, nhưng con số đó là ở mức cao đáng cảnh báo vì nó đại diện cho trên 700.000 người, bà giải thích.

Căn nguyên của cực đoan và bất khoan dung đang nở rộ do ý thức hệ cực đoan vẫn ở mức cao và được nung nấu bằng các hoàn cảnh xã hội và kinh tế.

Chính phủ cần hành động nhiều hơn nữa để ra soát mối đe dọa tiềm ẩn này như duy trì pháp luật và cho người dân có chất lượng cuộc sống tốt hơn, bà nói.

“Cũng vậy, cần có nhiều nỗ lực hơn nữa để làm thấm nhuần các giá trị khoan dung nơi thế hệ trẻ hơn”, bà nói.

Cha Antonius Benny Susetyo, thư ký điều hành Viện Dân chủ và Hòa bình Setara, cho biết một trong những nguyên nhân chính của cực đoan là sự hiểu biết kém cỏi về tôn giáo.

Tôn giáo đã bị suy yếu và bị thao túng để phù hợp các lợi ích của một ít nhóm người có ảnh hưởng và vì các mục đích chính trị.

“Nó thường trở thành tác nhân có ảnh hưởng”, ngài nói với ucanews.com ngày 3-8. “Nó cho phép người ta dễ dàng bị khiêu khích để tấn công các nơi thờ tự”.

Một tác nhân khác, theo ngài, là các thủ phạm của bạo lực chống lại các tôn giáo khác trước đây đã không bị trừng phạt thích đáng.

“Các thủ phạm cảm thấy họ đứng trên pháp luật”, ngài nói và thúc giục những người thực thi pháp luật phải giữ kỷ cương luật pháp và buộc những kẻ có hành động bất nhân phải chịu hình phạt khắc nghiệt.

Tuy nhiên, Đức cha Yustinus Harun Yuwono của giáo phận Pangkalpinang, chủ tịch Ủy ban giám mục về quan hệ liên tôn giáo, cho biết việc áp đặt các hình phạt nặng lên các thủ phạm là giải pháp thứ yếu.

“Các nỗ lực chính yếu trong việc ngăn cản nạn cực đoan là bổn phận của các lãnh đạo tôn giáo bằng cách vun trồng các giá trị khoan dung, yêu thương và tôn trọng lẫn nhau cho các tín đồ”, ngài nói.

“Lãnh đạo tôn giáo nên cho tín đồ thấy rằng Thiên Chúa là Đấng giàu lòng trắc ẩn”, vị giám chức cho biết.

“Nếu tín đồ phạm tội chống lại người của các tôn giáo khác, thì cũng nên xem đó là một thất bại của các lãnh đạo tôn giáo của họ trong việc giáo dục tín đồ của mình”.