Hồng y Tong bảo vệ cuộc đàm phán Trung Quốc-Vatican

Đức Hồng y John Tong Hon của Hồng Kông bảo vệ các cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và Vatican trong trường hợp có lợi cho cả hai, trong khi phủ nhận lo lắng Tòa Thánh sẽ bỏ qua các nguyên tắc của Giáo hội và hy sinh giáo hội không được nhà nước Trung Quốc công nhận để đổi lấy thương lượng thành công.

Bài báo của ngài xuất bản bằng tiếng Trung Quốc và tiếng Anh trên tuần báo giáo phận hôm 4-8 khi Trung Quốc và Vatican đã sẵn sàng cho các vòng đàm phán trong tháng này.

Các cuộc thương lượng giữa trung Quốc và Vatican đã diễn ra nhanh hơn khi làm việc theo nhóm bắt đầu từ tháng Tư. Cả hai bên sẵn sàng ký thỏa thuận, theo bài báo của Reuters hôm 14-7.

Theo quan sát của Hồng y Tong, nhiều người bên ngoài Trung Quốc “thắc mắc liệu các quan chức Vatican hoặc chính Đức Giáo hoàng có thể làm khác giáo huấn của Giáo hội đúng như họ phê phán và giữ vững phương pháp tiếp cận vấn đề như thế”.

“Thậm chí họ chỉ thẳng vào Đức Giáo hoàng, cho rằng Đức Phanxicô vi phạm giáo huấn được Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Đức Giáo hoàng Bênêđitô XVI giữ gìn”, ngài nói.

Một số người lo lắng về việc phải hy sinh tính chính đáng của cộng đồng giáo hội không được công nhận cho tám giám mục bất hợp thức, những người dự định được Đức Thánh cha ân xá nhân Năm Thánh Lòng Thương Xót. Đó là được khoan dung quá mức.

Vị hồng y phản đối sự lo lắng trên như là “mất lòng tin vào tình yêu với Tòa Thánh” và “chống đối Tòa Thánh và các đại diện trong cuộc đàm phán”.

“Ngay cả khi các điền khoản cụ thể của thỏa thuận không được công khai, chúng ta luôn tin rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô là người bảo vệ Giáo hội sẽ không chấp nhận bất cứ thỏa thuận nào làm tổn hại đến tính chính trực của đức tin Giáo hội hoàn vũ”, vị Hồng y nói.

Nhưng, ngài nghĩ Giáo hội phải có lời giải thích rõ ràng và thấu đáo mục tiêu của đàm phán, hiệp thông của Giáo hội, cũng như lập trường của Giáo hội trong việc bổ nhiệm giám mục và hợp thức hóa hội đồng giám mục Trung Quốc trong tương lai.

Trở ngại vẫn còn đó

Trung Quốc vẫn khăng khăng tự chọn và tấn phong các giám mục. Nhưng, luật của Giáo hội Công giáo không cho phép tự bổ nhiệm các giám mục riêng và Giáo hội “ước nguyện rằng trong tương lai, không có quyền hay đặc quyền chọn lựa, đề cử, đại diện hoặc chỉ định giám mục bằng nhà chức trách dân sự”.

“Chúng ta không trông đợi những khúc mắc tích tụ hàng thập niên giữa Trung Quốc và Vatican có thể giải quyết trong sớm chiều, nhưng phải chắc chắn thỏa thuận đem đến lợi ích cho cả hai bên”, ngài nói.

Không cho biết đích danh, Hồng y Tong cho biết “bên trong Trung Quốc có những người nghi ngờ” thẩm quyền của Đức Giáo hoàng trong việc bổ nhiệm các giám mục.

Sun Chunlan, lãnh đạo cơ quan Mặt trận Thống nhất viết trong một bài báo xuất bản hôm 31-7 trên tạp chí Qiu Shi của Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản nhấn mạnh rằng “ở đây không có quan hệ phụ thuộc” giữa tôn giáo trong nước và cùng tôn giáo bên ngoài Trung Quốc.

Thuật lại lời của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị Quốc gia về Tôn giáo vào tháng Tư, Sun lưu ý rằng hiện tại có 200 triệu tín đồ ở Trung Quốc và việc quản lý tôn giáo quá chặt chẽ hay quá lỏng lẻo đều không đúng.

Hôm 10-7, tờ báo đảng Nhân dân Nhật báo (People`s Daily), cũng xuất bản ba bài báo nhắc lại tầm quan trọng của việc Trung Quốc hóa tôn giáo và yêu cầu các nhóm tôn giáo “chống lại sự kiểm soát từ bên ngoài của cùng tôn giáo”. Cụm từ này lần đầu tiên được sử dụng được tin nhằm thẳng vào Vatican.

Quan điểm phản đối nhắm vào chế độ cộng sản

Bài báo của Hồng y Tong phản ánh hai quan điểm đối lập rõ ràng ở Hồng Kông và Trung Quốc qua cuộc đối thoại với chế độ cộng sản. Giống như “lộ trình đấu tranh” tồn tại không chỉ trong Giáo hội Công giáo mà cả các giáo phái Tin lành, giữa các lãnh đạo và đức tin, cũng như sự phân hóa trong xã hội của Hồng Kông, người dân ở đây cảm thấy quyền tự do bị hạn chế và đàn áp lên quyền con người gia tăng.

Trong bài báo gần đây trên blog của mình, Hồng y Joseph Zen Ze-kiun nói ngài bị hiểu nhầm khi đối diện với chế độ nhưng nghi vấn, nếu cơ bản là đối thoại “bạn gọi tên là gì cho ‘sự đối đầu’ cừu có thể từ chối bị sói ăn thịt?”.

Tuy nhiên, Hồng y Tong bác bỏ suy nghĩ này và nói rằng Tòa Thánh không phê phán chính sách của Trung Quốc về nhân quyền và không cố gắng thay đổi quan điểm chính trị của chính quyền Trung Quốc. “Họ nói dường như Tòa Thánh từ bỏ các giá trị cơ bản phải giữ. Phê phán này là không công bằng”, ngài nói.