Lãnh đạo Hồi giáo lên án khủng bố đe dọa bà Suu Kyi

Lãnh đạo Hồi giáo mạnh mẽ lên án tổ chức gọi là Nhà nước Hồi giáo đưa ra đe dọa giết bà Aung San Suu Kyi vào chuyến viếng thăm Malaysia tháng này.

Al Haj Kyaw Soe, tổng thư ký Tổ chức Myanmar Maulawi, nói cộng đồng Hồi giáo ở Myanmar mạnh mẽ phản đối lời dọa giết trong lá thư gởi đến đồn cảnh sát bang Negri Sembilan, Malaysia hôm 1-8.

“Chúng tôi chống lại sự đe dọa khủng bố đối với lãnh đạo Aung San Suu Kyi và mạnh mẽ lên án hành động khủng bố trên toàn thế giới”, Kyaw Soe nói. “Tôn giáo không bao giờ ủng hộ bạo lực”.

Kyaw Soe thêm rằng ông quan tâm tình trạnh bà Suu Kyi nếu tên bà đứng hàng đầu trong danh sách của Nhà nước Hồi giáo.

Thư của nhóm khủng bố – gởi đến đồn cảnh sát bang Negri Sembilan – đồng thời cũng nêu tên một vài lãnh đạo hàng đầu Malaysia của là mục tiêu tấn công.

Quan chức chính phủ Myanmar nói rằng bà Suu kyi sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt chuyến viếng thăm Malaysia có thể trong tháng này. Bà cũng có kế hoạch gặp những người lao động Myanmar đang sống ở đây.

Al Haj Aye Lwin, Chủ tọa Trung tâm Hồi giáo Myanmar, cũng lên án đe dọa này.

“Chúng tôi lên án hành động này, Nhà nước Hồi giáo không đại diện cho cộng đồng Hồi giáo và họ không làm đạo Hồi thăng tiến”, Al Haj nói. “Họ không thực sự là người Hồi giáo như với hành động, họ đi ngược lại đạo Hồi”.

Aye Lwin quan ngại sâu sắc về mức độ sự phân biệt đối với nhóm người Hồi giáo thiểu số trong đất nước Myanmar đa số đạo Phật. Rất nhiều bạn trẻ từ cộng đồng Hồi giáo mất tương lai vì bị từ chối là công dân, giáo dục, tự do và tôn giáo, ông nói.

“Tôi quan ngại rằng sự phân biệt và áp bức đang diễn ra có thể dẫn đến người Hồi giáo trẻ trở nên cực đoan và gia nhập tổ chức cực đoan”, Aye Lwin nói.

Ở Myanmar đang có sự gia tăng chống lại Hồi giáo trong vài năm gần đây, điều này có thể thổi bùng xung đột, đặc biệt ở bang Rakhine miền tây Myanmar.

Bạo lực bùng phát ở đó trong năm 2012 và làm 200 chết. 10.000 người – hầu hết người Hồi giáo Rohingya – bị buộc phải ra đi bỏ lại nhà cửa. Khoảng 140.000 người bang này vẫn sống trong các trại tạm bợ cho những người mất nhà cửa.