Myanmar gây áp lực lên ngành khai khoáng vô pháp

Các nhà làm luật và các nhà vận động ủng hộ quyết định của chính phủ Myanmar không gia hạn giấp phép khai khoáng, họ nói cần nâng cao hơn các yêu cầu về an toàn môi trường và tuân thủ nghiêm các qui định đòi hỏi trong ngành khai khoáng giá trị hàng tỉ Mỹ kim.

Giấy phép khai khoáng mới chỉ được cấp khi luật mới về khai thác đá quí được thông qua, theo thông tin từ tờ Myanmar Times.

Peter La Seng, nhà làm luật Công giáo và thành viên Liên đoàn Dân chủ Quốc gia (NLD) thị trấn Hpakant, ủng hộ tin mới và nói đó là kết quả lời kêu gọi của cộng đồng địa phương được đáp lại chỉ ra sự yếu kém của các qui định và sự suy thoái môi trường.

“Chính phủ cần có cam kết mạnh mẽ cải tạo ngành công nghiệp khai thác đá quí bằng điều chỉnh các luật về đá quí, qui định các nguyên tắc sử dụng máy móc hạng nặng, hợp đồng rõ ràng, thuế và các khoản lợi nhuận phải minh bạch”, La seng, thuộc nhóm người thiểu số ở bang Kachin, nói.

Tổng cộng 13 vụ sạt lở đất xung quanh Hpakant từ tháng 11-2015. Hơn 100 công nhân lưu động bị vùi trong khi làm việc ở mỏ trong ngày 11-11 và sạt lở đất đã giết 13 người hôm 8-5.

Trong nhiều năm, các công nhân lưu động chịu cảnh lụt lội trong khu vực này. Trong năm 2012 là khoảng 20.000 người và vào 2015 số người tăng khủng khiếp là 300.000 người theo con số thống kê chính thức.

Steven Tsa Ji, từ Nhóm Mạng lưới Phát triển Kachin – một tổ chức xã hội dân sự theo dõi các dự án phát triển và bảo tồn thiên nhiên ở bang Kachin – ca ngợi động hành động trên như là “tin tốt” bởi vì ngành khai thác đá quí đã làm suy thoái môi trường và cuộc sống con người ở đây.

Nhưng còn nhiều việc phải làm, ông nói.

“Chính phủ cần thiết lập chính sách cho phép các bang tự quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên dưới quyền kiểm soát của chính quyền liên bang thay vì chính quyền trung ương trực tiếp quản lý”, Tsa Ji nói và thêm rằng chính quyền cần ủng hộ các công ty khai thác qui mô nhỏ đem lại lợi ích cho cộng đồng địa phương.

Bà Aung San Suu Kyi điều hành chính quyền từ tháng 4-2016 theo sau chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử hồi tháng 11, nhưng phe quân đội đã cai trị quốc gia trên 50 năm vẫn giữ vị thế chính trị vững chắc.

Đây là nhiệm vụ khó khăn cho chính quyền mới để quản lý được ngành khai khoáng trị giá hàng tỉ Mỹ kim và các công ty lớn có mối liên hệ mật thiết với phe quân đội.

Khin Mg Myint, nhà làm luật Thượng viện đảng NLD ở Hpakant, nói dòng lợi nhuận từ công nghiệp khai khoáng ở bang Kachin không dành cho người dân, nó chỉ dành cho số ít người có quyền lực.

“Chúng ta cần đóng cửa các công ty khai khoáng lớn và trong khi đó chúng ta cần thúc đẩy hệ thống hóa pháp luật và các qui tắc, khai thác một cách phù hợp, sử dụng máy móc lớn trong điều kiện bảo vệ môi trường”, Khin Mg Myint nói với ucanews.com.

“Cho lợi ích của cộng đồng địa phương và sự phát triển của đất nước, tất cả các bên liên quan cần hợp tác và giải quyết vấn đề”, Khin Mg Myint nói và thêm, chính quyền cần xem xét tỉ mỉ lợi tức của các công ty khai khoáng.

Myanmar sản xuất lượng đá quí trị giá 31 tỉ Mỹ kim trong năm 2014, con số tương đương 50% giá trị tổng sản lượng quốc gia. Hầu hết đá quí được bán cho thị trường chợ đen Trung Quốc, theo báo cáo của tổ chức phi chính phủ Global Witness

Trong tháng 11 năm ngoái, khoảng 600 công ty tham gia vào ngành công nghiệp khai khoáng trên 22.500 mẫu Anh (hơn 9.000 ha) đất ở Hpakant, theo chính phủ. Global Witness nói đó là hầu hết các công ty thân hữu do mạng lưới các quan chức quân đội quyền lực và các trùm ma túy kiểm soát.

Thuế đá quí bao gồm 20% trên giá trị cơ bản tại mỏ và 10% trên giá bán, nhưng Global Witness ước tính chính phủ thu về ít hơn 374 triệu Mỹ kim trên doanh thu chính thức trong năm 2014, ít hơn 2% của 31 tỉ Mỹ kim giá trị đá quí bán ra, theo hãng tin Reuters.