‘Bất lực’ trong việc ngăn chặn các vụ giết người ở Philippines

Các lãnh đạo Giáo hội Công giáo nói họ “bất lực” trong việc ngăn chặn số vụ hành quyết ngoại tụng gia tăng tại Philippines sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte phát động cuộc chiến chống tội phạm ma túy.

“Điều tôi tiên đoán đang xảy ra, và Giáo hội bất lực trong việc ngăn chặn các vụ giết người”, linh mục Mamado Picardal, chủ tịch Ủy ban các cộng đoàn Giáo hội Cơ bản của các giám mục Philippines, nói.

Linh mục dòng Chúa Cứu Thế cho biết các vụ giết người “không thể ngăn chặn được nữa” và thêm rằng một số lãnh đạo Giáo hội đang mất hy vọng.

Cha Picardal, liên tưởng tổng thống với một biệt đội tử thần tình nghi chịu trách nhiệm về cái chết của khoảng 1.424 người, cảnh báo về “những viễn cảnh đen tối” đối với Philippines sau cuộc bầu chọn ông Duterte hồi tháng 5.

Trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống, ông Duterte cam kết chống tội phạm, đặc biệt là buôn bán ma túy bất hợp pháp, và tham nhũng trong 6 tháng đầu nhậm chức, và cảnh báo chính quyền của ông sẽ là một chính quyền “đẫm máu”.

Ước tính số người bị giết từ khi ông được bầu hồi tháng 5 đã hơn 600 người, trong đó có 211 người bị những kẻ không rõ danh tánh giết hại.

Bị các vụ giết người cản trở

Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas của Lingayen-Dagupan, chủ tịch hội đồng giám mục, kêu kêu gọi người dân Philippines ý thức về tính nhân đạo giữa lúc xảy ra các vụ giết hại.

“Tiếng nói nhân đạo nơi chúng ta yếu ớt và tôi cho rằng nó bị các vụ giết hại cản trở”, vị giám chức nói trong thông cáo được đọc tại các nhà thờ trong tổng giáo phận của ngài hồi cuối tuần.

Ngài lưu ý “tiếng nói nhân đạo bị tiếng nói trả thù dìm chết hay bị các đặc quyền chính trị hấp dẫn lấn áp”.

“Trong ước mơ bài trừ nạn ma túy không phải chúng ta đang trở thành một quốc gia đầy ‘những cánh đồng chết sao?” ngài hỏi.

“Tôi không cần phải làm giám mục để nói lên điều này. Tôi không cần phải làm người Công giáo mới biết lo lắng về những vụ giết hại làm chúng ta rung động mỗi khi chúng ta nghe, xem hay đọc tin tức”, Đức cha Villegas nói.

Trong thông cáo có tựa đề “Hãy để tính nhân đạo trong chúng ta lên tiếng”, đức cha nói ngài “hoàn toàn hoài nghi” và thêm rằng các vụ giết hại “quá nhiều không thể chấp nhận được”.

“Từ một thế hệ nghiện ma túy, liệu chúng ta có trở thành một thế hệ sát nhân bừa bãi không? Một mình hệ thống pháp luật có đảm bảo cho chúng ta một tương lai an toàn và tốt đẹp hơn không?” ngài hỏi.

‘Mất kiểm soát’

Linh mục Virgilio Canete thuộc tổng giáo phận Palo nói các vụ giết người “không còn kiểm soát được nữa”.

Vị linh mục đưa ra lời nhận xét trên sau khi 3 nghi phạm ma túy được phát hiện bị sát hại trong thành phố Tacloban hồi tuần trước gần nơi Đức Thánh cha Phanxicô dâng Thánh lễ hồi tháng 1-2015.

Các nạn nhân, trong đó có hai phụ nữ, bị bắn nhiều phát đạn. Một tấm biển thô sơ có hàng chữ “Tôi là người bán ma túy, lạy Chúa con xin lỗi”, được đặt bên cạnh các thi thể.

Hôm 3-8, 6 người có liên quan đến một tổ chức ma túy bị giết trong chiến dịch truy quét của cảnh sát tại thị trấn Albuera thuộc tỉnh Leyte.

“Chỉ có cảnh sát và tổng thống mới có thể ngăn chặn các vụ giết người này bằng cách tuyên bố tạm ngừng chiến dịch”, cha Canete nói.

“Hiện nay Giáo hội không thể làm gì được. Giáo hội đã cảnh báo về hậu quả của nó. Chỉ có những người khởi xướng các vụ tắm máu này mới có thể ngăn chặn được”, ngài nói thêm.