Điều tra dân số tạo cơ hội cho các nhóm thiểu số

Trong khi chính phủ Pakistan chuẩn bị cho cuộc điều tra dân số được chờ đợi lâu nay, các nhà hoạt động nhân quyền Kitô giáo vận động thu thập các số liệu đáng tin cậy về tôn giáo và các nhóm thiểu số khác.

“Câu hỏi về tôn giáo không nói riêng về người Sikh, Phật giáo, Do Thái và Kalash [các bộ lạc thời xưa ở quận Chitral]”, Peter Jacob, giám đốc Trung tâm Công bằng Xã hội Công giáo, phát biểu. “Việc bỏ qua như thế sẽ gạt các cộng đồng nhỏ ra bên lề xã hội nhiều hơn. Các cộng đồng du mục Ấn-Âu và người chuyển đổi giới tính cũng bị bỏ qua”.

“Chương trình đào tạo điều tra viên cần bao gồm những hướng dẫn đặc biệt, giúp họ ý thức được tầm quan trọng của các tôn giáo thiểu số và ghi chép chi tiết chính xác và đầy đủ”, ông nói.

Jacob phát biểu tại hội thảo hôm 4-8, tại đây các diễn giả đã thảo luận về thách thức của việc tổ chức cuộc điều tra dân số đáng tin cậy đầu tiên trong 17 năm. Chính phủ Pakistan tuyên bố cuộc điều tra sẽ được tiến hành sau tháng 3-2017.

Một số diễn giả còn kêu gọi cần điều tra số người chuyển đổi giới tính và người khuyết tật trong cuộc điều tra sắp tới. Nhà nghiên cứu Raza Ali tỏ vẻ dè dặt về cột “tôn giáo” trong bảng câu hỏi dùng trong cuộc điều tra năm 1998.

“Không có phương pháp tính số người Ahmadis [một giáo phái bị người Hồi giáo chính thống xem là dị giáo]. Họ tự xem mình là người Hồi giáo. Vấn đề nhận dạng tín ngưỡng trong điều tra dân số phức tạp”, ông nói.

Các nhà chính trị thuộc các tôn giáo thiểu số như Ấn giáo, Kitô giáo và người Sikh từ lâu đã yêu cầu tăng số ghế của họ trong Quốc hội Pakistan và các hội đồng tỉnh tương ứng với số dân của họ. Năm 2008, quốc hội tăng từ 210 ghế lên 342 ghế nhưng số ghế dành cho các nhóm thiểu số vẫn giữ nguyên 10 ghế. Hiện nay có 5% chỉ tiêu việc làm dành cho các nhóm thiểu số trong các chức vụ liên bang, cơ sở giáo dục và dự án của chính phủ.

Theo Cecil Shane Chaudhry, giám đốc điều hành Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc gia của các giám mục Công giáo (NCJP), cuộc điều tra lần này có thể là một bước tiến lớn hướng đến hòa nhập các cộng đồng thiểu số.

“Dữ liệu đáng tin cậy và phân loại tôn giáo chính xác có tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển của người Pakistan ngoài Hồi giáo. Nhưng dường như điều này không quan trọng trong nghị trình quốc gia và chúng ta chỉ có số liệu ước tính không chính xác về số người di cư và xin tị nạn ở các nước khác”.

Trước khi tách khỏi Đông Pakistan (Bangladesh hiện nay) năm 1971, Pakistan có 77% người Hồi giáo và 23% là các tôn giáo thiểu số. Qua điều tra dân số năm 1998 có 96% tổng số dân là người Hồi giáo. NCJP cũng tổ chức một cuộc điều tra dân số tương tự tại 3 huyện của Punjab trong năm đó.

“Cuộc điều tra của NCJP cho thấy có sự thiếu sót trong việc điều tra ở các vùng sâu vùng xa vì thế giờ đây chúng ta tập trung điền vào những khoảng trống đó. Cuộc đấu tranh đòi quyền lợi cho người thiểu số, địa vị xã hội và quyền tự do tôn giáo của họ có liên quan đến sĩ số. Các cộng đồng phải bày tỏ quan ngại của mình”, Peter Jacob, cựu thư ký điều hành ủy ban, kêu gọi.

Kashif Kamal, giám đốc dịch vụ đường dây tư vấn Nhân quyền, khẳng định số người thiểu số giảm là do tình trạng ép các cô gái Ấn giáo trong tỉnh Sindh cải đạo và ngược đãi người Ahmadis và Kitô hữu.

“Cảm giác bị đánh giá thấp của các nhóm xã hội, tôn giáo và văn hóa khác nhau gây ra oán giận ảnh hưởng đến hòa bình và tiến bộ về mọi mặt, và những rắc rối trong việc quy hoạch kinh tế, vật thể và xã hội”, ông trích dẫn thư trình bày quan điểm được phát hành tại hội thảo.

Các lãnh đạo Kitô giáo từ lâu đã khẳng định rằng cần liệt kê chính xác các nhóm tôn giáo thiểu số trong cuộc điều tra dân số để lợi ích chính đáng của các nhóm thiểu số được đảm bảo theo đúng hiến pháp và không còn phục vụ vì lợi ích của nhóm đa số.