Lũ lụt ảnh hưởng đến hàng ngàn người ở Myanmar

Giáo hội Công giáo ở Myanmar đang cấp hàng cứu trợ khẩn cấp cho các cộng đồng bị ảnh hưởng lũ, khiến hàng chục ngàn người ở đồng bằng Irrawaddy phải sơ tán.

Các đơn vị thuộc tổ chức Bác ái Xã hội Myanmar Karuna – tên gọi thay cho từ Caritas ở Myanmar – đang trợ giúp các cộng đồng bị ảnh hưởng lũ lụt xảy ra tại 8 khu vực nằm trên 3 con sông chính của nước này.

Đơn vị Karuna ở thành phố cảng Pathein đã thị sát 12 ngôi làng ở thị trấn Thar Baung hôm 7-8 để đánh giá tình hình lũ lụt.

Linh mục Henry Eikhlein, giám đốc Karuna Pathein, nói họ đang dựng một trại cứu trợ tạm thời trong giáo xứ của thị trấn để cung cấp lương thực và vải dầu.

“Chúng tôi sẽ dùng 10.000 Mỹ kim từ tiền quỹ Mùa Chay để trợ giúp khẩn cấp cho các làng có Kitô hữu và Phật tử sinh sống bị ảnh hưởng lũ”, cha Eikhlein cho ucanews.com biết.

Karuna Pathein có kinh nghiệm trong các hoạt động cứu trợ, họ đã từng trợ giúp người dân trong trận bão Nargis vốn tàn phá vùng đồng bằng Irrawaddy năm 2008.

Tính đến ngày 8-8, có hơn 360.000 người phải đi sơ tán trong mùa lũ tại Myanmar, theo Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc.

Karuna Mandalay đang theo dõi sát sao tình hình ở khu vực Mandalay và Magwe, nơi có mực nước sông đã rút một ít và có một số người đang trở về nhà.

“Chúng tôi đang theo dõi sát sao và chúng tôi đã tiến hành thành lập một nhóm phản ứng nhanh cấp giáo phận để sẵn sàng đối phó với lũ lụt sau này”, Vincent Than Min Tun, điều phối viên khẩn cấp của Karuna Mandalay, phát biểu với ucanews.com.

Karuna Mandalay trước đây có tổ chức tập huấn về giảm nhẹ mức rủi ro thảm họa trong giáo phận từ ngày 1-3/8. Tám linh mục và 30 giáo dân trong tổng giáo phận Mandalay đã tham gia chương trình tập huấn này.

Linh mục Joseph Maung Win, giám đốc Karuna Yangon, phát biểu với ucanews.com: “Chúng tôi vẫn đang theo dõi tình hình nhưng chúng tôi đã yêu cầu nhân viên đánh giá tình hình các làng trong các vùng dự án của tổng giáo phận Yangon”.

Vào giờ này năm ngoái, vùng đồng bằng Irrawaddy cũng bị lũ lụt nghiêm trọng, khiến hơn 80.000 ngôi nhà trong 17 thị trấn bị nhấn chìm trong nước lũ.