Nhà nước Hồi giáo đã bén ‘rễ’ ở Bangladesh

Đài Truyền hình Quốc gia Mỹ (NBC) đưa tin Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bén rễ ở Bangladesh, làm gióng lên hồi chuông báo động trong quốc gia đa số Hồi giáo vốn đang choáng váng trước sự trỗi dậy của các phần tử hiếu chiến Hồi giáo.

Bản tin đề cập đến một tài liệu mật của Bộ Ngoại giao Mỹ bị rò rỉ, trích dẫn một “bản đồ nhiệt” từ Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia cho thấy 18 quốc gia có Nhà nước Hồi giáo hoạt động mạnh.

Bản đồ còn trình bày một mục gọi là “các nhánh tham vọng” và liệt kê 6 quốc gia có IS đang bén rễ là Ai Cập, Bangladesh, Indonesia, Mali, Philippines và Somalia, theo bản tin của NBC hôm 4-8.

NBC đưa tin này sau khi tờ New York Times đưa tin hôm 3-8 khẳng định IS đã đưa lính bộ binh sang Bangladesh, Indonesia và Malaysia. Bản tin kèm theo cuộc phỏng vấn với một tay súng IS trước đây đến từ Đức nói anh ta được nhánh điều hành hoạt động ở nước ngoài của nhóm cực đoan này nói cho biết về kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng ở Bangladesh.

Các bản tin này cho thấy mối đe dọa lớn của tính hiếu chiến do IS gây ra cho Bangladesh, theo Theophil Nokrek, thư ký Ủy ban Công lý và Hòa bình của các giám mục Công giáo.

“Ở đây chúng ta có các tay súng địa phương có liên hệ chặt chẽ với nhóm khủng bố toàn cầu. Nền kinh tế và quan hệ quốc tế của Bangladesh bị ảnh hưởng nặng nề sau các vụ tấn công khủng bố gần đây, và có khả năng tồi tệ hơn nếu IS tiếp tục mạnh lên ở đây thông qua người của họ ở địa phương”, Nokrek phát biểu.

“Chính quyền cần xem xét mối đe dọa của Nhà nước Hồi giáo cách nghiêm túc. Mặc dù IS có một nhóm ủng hộ nhỏ trên đấu trường chính trị và quần chúng, nhưng chúng vẫn có thể thực hiện các hành động khủng bố quy mô lớn gây bất ổn cho đất nước”, ông nói thêm.

Nokrek nhận định sự có mặt của Nhà nước Hồi giáo ở Bangladesh có thể không kéo dài được lâu, vì nguồn hỗ trợ của chúng trong nước này không lớn.

Mặc dù Bangladesh có truyền thống lâu dài về tính đa nguyên và hòa hợp, vẫn có điều kiện thuận lợi cho IS bén rễ, theo Nirmol Rozario, thư ký Hội Kitô hữu Bangladesh.

“Người dân Bangladesh luôn ủng hộ sự hòa hợp và khoan dung, và lên án chủ nghĩa cực đoan và hiếu chiến”, Rozario, người Công giáo, nói.

“Nhưng có điều kiện thuận lợi cho Nhà nước Hồi giáo bén rễ trong nước này. Bangladesh là một nước đa số Hồi giáo vốn có các chính đảng và nhóm hiếu chiến thề trung thành với hệ tư tưởng kiểu IS hay muốn thành lập nhà nước Hồi giáo ở đây”, ông nói.

Rozario lưu ý các vụ giết người mang động cơ tôn giáo gần đây và các vụ tấn công khủng bố kinh hoàng trong đó có vụ sát hại 22 con tin hôm 11-7 là sự “phô trương sức mạnh” của các phần tử Nhà nước Hồi giáo địa phương và là “hành động trung thành” với hệ tư tưởng cực đoan của nhà nước này.

“IS không cần từ Syria sang đây hoạt động. Chúng liên hệ với người của chúng ở địa phương và có thể thực hiện nhiệm vụ thông qua người ở địa phương”, Rozario bình luận thêm.

Jewel Areng, nhà lập pháp Công giáo thuộc đảng cầm quyền Liên minh Awami, nói chính phủ quyết tâm trừ tận gốc các phần tử hiếu chiến nhưng không tin có sự hiện diện của Nhà nước Hồi giáo.

“Chúng tôi không cho rằng IS có mặt ở Bangladesh. Vì các vụ tấn công khủng bố gần đây là do một số nhóm hiếu chiến mới và cũ thực hiện. Chính quyền xem xét các mối đe dọa của các tay súng cách nghiêm túc và tiếp tục thẳng tay đàn áp tình trạng hiếu chiến”, Areng phát biểu.

“Nhà nước Hồi giáo không bao giờ có thể hoạt động ở đây vì người dân sẽ không bao giờ ủng hộ chúng. Vì thế chúng tôi quan ngại về các tay súng địa phương hơn là IS”, ông nói.

Nhà phân tích tình hình an ninh, Thiếu tướng Abdur Rashid đã nghỉ hưu cũng nghi ngờ về sự hoạt động của Nhà nước Hồi giáo tại Bangladesh.

“Mục tiêu chính của IS là các nước phương Tây và nhóm khủng bố này đang ngày càng yếu dần. Chúng có thể có tham vọng hoạt động ở phương Đông, nhưng hiện nay chúng chưa đủ lực về tài chính và nhân sự để làm thế”, Rashid, giám đốc Viện Nghiên cứu Xung đột, Pháp luật và Phát triển ở Dhaka, nói.