Các nhà hoạt động nhân quyền lo ngại tư tưởng ủng hộ Ấn giáo

Các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền ở Ấn Độ bày tỏ lo ngại sự áp chế của tư tưởng ủng hộ Ấn giáo qua các hành động khủng bố, hăm dọa và bạo lực mà họ nói rằng những việc này là mối đe dọa pháp quyền và nền dân chủ.

Các nhà hoạt động nhân quyền trên cả nước tập hợp ở New Delhi ngày 9-8 để thảo luận sự nguy hại của tư tưởng ủng hộ Ấn giáo quá mức được cánh hữu cực đoan quốc gia Rashtiya Swayamsevak Sangh (RSS) thúc đẩy, và thất bại trong phản kháng của các đảng phái chính trị và các cơ quan chính phủ.

“Tôi thấy lo ngại cách khủng bố nhẹ nhàng đang diễn ra đó là thay đổi chính sách giáo dục và đưa sự thiếu đa dạng vào luật dân sự. Điều này nguy hiểm hơn cả bạo lực”, A.C Michael, điều phối viên của Diễn đàn Thống nhất Kitô giáo nói với ucanews.com.

Subhash Gatade, một nhà báo phát biểu tại sự kiện, điều đáng sợ hơn là thấy tư tưởng Ấn giáo giống việc “kết hợp đức tin với khủng bố”.

Thủ tướng đương quyền Narendra Modi lãnh đạo đảng Bharatiya Janata có liên hệ với RSS. Trước kia ông Modi là lãnh đạo RSS và có vài đồng sự với ông tham gia nội các.