Ít lạc quan cho cuộc đàm phán Trung Quốc-Vatican

Đức Hồng y John Tong Hon của Hồng Kông khơi lên tranh luận giữa các Giáo dân Công giáo ở Trung Quốc sau khi xuất bản bài báo hôm 4-8 bảo vệ cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Trung Quốc-Vatican.

Cả hai bên đều tìm kiếm sự hòa hợp liên quan đến việc tấn phong giám mục, vị Hồng y phát biểu trong nỗ lực ngoại giao quan trọng và phủ nhận những ý kiến chỉ trích cuộc đàm phán và không tin tưởng vào Tòa Thánh.

Giáo sư Wang Meixiu, chuyên gia nghiên cứu về Công giáo của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nghĩ về bài báo “một phần nghiêng về Giáo hội và một phần nghiêng về chính quyền, hy vọng họ sẽ hiểu cho Giáo hội Công giáo”.

Từ năm 1957, Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc phân chia thành cộng đồng không đăng ký và cộng đồng có đăng ký, cộng đồng có đăng ký mang tên là Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc (CCPA) và có liên hệ mật thiết với Bắc Kinh.

Cha Anthony Wang thuộc CCPA ở tỉnh Sơn Tây, tin Đức Giáo hoàng sẽ không bỏ mặc Giáo hội không đăng ký và cũng không ký thỏa thuận vì như thế là bỏ qua giáo huấn của Giáo hội. “Nếu như vậy thì thỏa thuận có thể đã đạt được từ lâu”, vị linh mục nói.

Một giáo dân Giáo hội không đăng ký phía bắc Giáo phận Xuanhua, tự gọi mình là ‘Thomas’ nói ông sẽ tuân phục quyết định của Đức Giáo hoàng Phanxicô, tin tưởng Đức Giáo hoàng có cái nhìn toàn diện về Trung Quốc và công nhận Bắc Kinh bổ nhiệm các giám mục là một phần trong đó.

“Nhưng tôi sẽ quan sát hành động của các giám mục. Nếu họ vẫn là thành viên của CCPA và có hành động phản bội giáo hội, nó sẽ chẳng là vấn đề gì nếu họ được Đức Giáo hoàng công nhận hay không. Tôi sẽ không tham dự các bí tích của họ. Đây là vấn đề lương tâm”, Thomas nói.

Rất nhiều Giáo dân Công giáo của cả hai cộng đồng đăng ký và không đăng ký, không tin đàm phán sẽ cải thiện tình hình Giáo hội ở Trung Quốc, nhưng sợ mọi việc sẽ càng tồi tệ hơn.

“Thỏa thuận có lợi chỉ khi cả hai bên có thiện chí. Không có sự thay đổi về chính sách của chính quyền Trung Quốc, thỏa thuận chỉ là tờ giấy lộn”, Cha Joseph của Sơn Đông nói.

Cha Peter ở tỉnh Hà Bắc tin rằng “một thỏa thuận được ký, khả năng là nhượng lại quyền bổ nhiệm các giám mục cho đảng Cộng sản”.

Tiếp theo, các giám mục bất hợp thức, những người nhận được ân xá từ Vatican sẽ “tiếp tục là con rối dưới sự kiểm soát của chính quyền” trong khi đó, các giám mục Giáo hội không đăng ký sẽ bị ép vào CCPA, vị linh mục nói.

Blogger Công giáo Bao Lu thấy chính quyền Trung Quốc vụ lợi đằng sau các cuộc đàm phán. “Trung Quốc sẵn sàng thương lượng bởi vì họ muốn Vatican cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Trung Quốc dùng mưa kế này”, ông nói.

Bài báo của Hồng y Tong lan truyền trên truyền thông xã hội, gây nhiều ý kiến trái ngược từ người đọc. Một bình luận dưới tên ‘Yushan Qingyao’ viết, “không vấn đề gì nếu bạn thuộc Giáo hội không đăng ký hay Giáo hội có đăng ký, bạn có quyền nghi vấn: có phải chúng ta đang bị các cuộc thương lượng này phản bội?”.