Ứng viên ủng hộ Hồng Kông độc lập bị ngăn cản ra ứng cử

Các lãnh đạo ủng hộ Hồng Kông độc lập bị loại khỏi cuộc đua vào Hội đồng Lập pháp thành phố.

Lãnh đạo đảng Quốc gia Hồng Kông, Chan Ho-tin và những lãnh đạo trẻ ủng hộ Hồng Kông độc lập khác bị Ủy ban Bầu cử (EAC) loại từ vòng đầu. Họ không được Luật Cơ bản của Hồng Kông ủng hộ, Hiến pháp Hồng Kông ghi rõ mối liên hệ chặt chẽ của Hồng Kông với Trung Quốc đại lục.

Ứng cử viên tiềm năng phải ký vào tuyên bố Hồng Kông là một phần gắn liền với Trung Quốc, hành động cho thấy muốn ngăn cản các ứng viên ủng hộ độc lập tham gia ứng cử trong cuộc bầu cử ngày 4-9.

Tuy nhiên, khi lãnh đạo ủng hộ độc lập Edward Leung Tin-kei ký vào tuyên bố và xóa hết các bình luận ủng hộ độc lập trên Facebook của ông thì ông vẫn bị quan chức phụ trách bầu cử gạt bỏ. Người này nói ông vẫn sẽ ủng hộ độc lập nếu được bầu.

Việc loại bỏ các lãnh đạo ủng hộ độc lập dẫn đến cuộc tuần hành ủng hộ độc lập chưa có từ trước đến giờ do đảng Quốc gia Hồng Kông tổ chức hôm 5-8. Các nhà tổ chức nói khoảng 10.000 người tham gia nhưng cảnh sát nói con số là 2000.

Jeremy Wong, sinh viên đại học, đã rất giận dữ khi thấy Leung và các ứng cử viên ủng hộ độc lập khác bị EAC loại khỏi cuộc bầu cử.

“Đó là điều không đúng và không công bằng. Nửa năm trước Leung vẫn có thể ứng cử còn bây giờ thì không? Đó chính là áp lực chính trị nặng nề do chính quyền gây ra cho các nhà bất đồng chính kiến”, Wong nói với ucanews.com.

Joseph Cheng Yu-shek, cựu giáo sư khoa học chính trị, tin rằng “chính quyền trung ương không thể dung thứ cho bất kỳ cải thiện chính trị nào nữa. Đó là lý do tại sao trước đây Leung được ứng cử và bây giờ thì không”.

Ứng viên ủng hộ độc lập Leung chạy đua ứng cử vào thánh Giêng. Mặc dù thất bại nhưng ông kiếm được hơn 66.000 trong 434.220 phiếu, báo động cho thấy ông được nhiều sự ủng hộ.

Jackie Hung, viên chức của Ủy ban Công lý và Hòa bình Công giáo của Hồng Kông, nói sự can thiệp của chính quyền đã thấy từ cuộc bầu cử trước.

“Trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái, nhà chức trách đã ngăn cấm những ứng viên ủng hộ độc lập phân phát tài liệu. Lần này chúng ta có thể thấy áp lực mạnh hơn”, Hung nói.

Ông Hung cho rằng các ứng viên nên tận dụng quyền tự do ngôn luận Luật Cơ bản của Hồng Kông cho phép.

Học giả Công giáo Joseph Cheng Yu-shek nói ông hiểu tại sao chính quyền trung ương không muốn ứng viên ủng hộ độc lập tham gia, ông e ngại điều đó sẽ làm nguyên tắc pháp quyền sẽ bị phá vỡ.

“EAC gồm cả cảnh sát và quan tòa. Họ điều tra và đưa ra phán xét. Đó không phải là tinh thần của nhà nước pháp quyền”, Cheng nói.

Jeremy Wong, chưa đến tuổi 20, lo lắng áp lực của chính quyền có thể tạo nên phong trào xã hội cực đoan. “Đối diện với càng nhiều áp lực bất hợp lý, các nhà hoạt động xã hội chuyển sang con đường cực đoan”, Wong nói.

Vì không ủng hộ sự độc lập, Wong tin rằng sự can thiệp của Bắc Kinh vào công việc nội bộ của Hồng Kông và Phong trào Chiếm Khu Trung tâm sẽ dữ dội hơn.