Người Công giáo tìm sự giúp đỡ để chấm dứt bị đàn áp

Những người Công giáo từng bị tấn công khi đang tụ họp cầu nguyện tại tư gia ở miền Bắc Việt Nam vừa yêu cầu các lãnh đạo Giáo hội phải làm việc với chính quyền cấp cao hơn nhằm chấm dứt các hành động đàn áp tôn giáo.

Một phái đoàn gồm bảy người do Cha Phêrô Lê Quốc Hưng, chánh văn phòng Tòa giám mục Hưng Hóa văn phòng ở Hà Nội, hôm 10-8 đã đến thăm làm việc với cộng đoàn Công giáo ở huyện Mường Khương thuộc tỉnh miền núi Lào Cai.

Các nguồn tin Giáo hội cho biết các đại diện giáo dân bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc các giới chức địa phương và công an đã tấn công và bắt giải tán họ khi họ đang cầu nguyện tại nhà bà Trần Thị Trầm.

Giới chức địa phương đã xông vào nhà, đánh đập chủ nhà, chửi bới người tham dự và dùng loa ra lệnh cho cộng đoàn giải tán.

Các vụ tấn công bạo lực nhằm vào người Công giáo diễn ra ba lần tại nhà bà Trầm hôm 28-5, 12-6 và 19-6.

Giáo dân nói nhà chức trách cũng đe dọa gây khó khăn cho công ăn việc làm của họ.

Các nguồn tin nói giáo dân đã yêu cầu các lãnh đạo giáo phận “có hành động cụ thể và nhanh chóng làm việc với chính quyền trung ương về các vụ vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo do nhà chức trách địa phương gây ra”.

Cha Hưng nói với cộng đoàn là ngài sẽ chuyển những quan ngại và đề nghị của họ lên các Đức Giám mục giáo phận và xin các ngài tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng.

Xe của phái đoàn bị tấn công bằng chông

Một nguồn tin cho biết hai xe chở phái đoàn đã bị thủng bánh xe khi họ đến huyện này. “Hai người đàn ông che kín mặt đi xe máy qua đoàn xe và ném bị đựng chông sắt xuống đường làm hai bánh xe xẹp”.

Nguồn tin nói những kẻ tấn công được tin là do các quan chức địa phương thuê để đe dọa phái đoàn.

Đầu tháng Bảy, Đức Cha phụ tá Anphongsô Nguyễn Hữu Long của Hưng Hóa cũng đã đến thăm và an ủi gia đình bà Trầm.

Giáo phận đã yêu cầu chính quyền huyện giải thích về các vụ đàn áp nhằm vào người Công giáo địa phương nhưng vẫn chưa nhận được trả lời.

Chính quyền cáo buộc giáo dân tụ tập cầu nguyện bất hợp pháp, trong khi giáo dân cho biết họ đã nộp đơn xin chính quyền cho phép họ xây nhà nguyện nhiều lần nhưng bị từ chối. Vì thế để thực hành đức tin, họ phải tụ tập tại nhà riêng để dâng lễ và cầu nguyện.