Thả các phiến quân là chìa khóa tiếp tục tiến trình hòa bình

Việc phóng thích các lãnh đạo phiến quân chủ chốt đang bị tù là rất quan trọng để khởi động các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính quyền Philippines và các tay súng cộng sản, theo các nhóm nhân quyền và viên chức giáo hội.

Đàm phán hòa bình chính thức giữa chính phủ và phiến quân nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài trên bốn thập niên được dự định bắt đầu ở Oslo, Na Uy, ngày 20-8.

“Việc tham dự của các cố vấn là bước quyết định cho các cuộc hội đàm hòa bình chính thức”, nhằm xây dựng một bầu khí tin tưởng nhau, Cristina Palabay, tổng thư ký của nhóm nhân quyền Karapatan cho biết hôm 14-8.

Nhiều tòa án địa phương đã ra lệnh thả có bảo lãnh 19 lãnh đạo phiến quân đang bị giam giữ, những người này sẽ “là cố vấn” của Mặt trận Dân chủ Dân tộc Philippines (NDFP) trong các buổi đàm phán.

Ban đàm phán hòa bình của chính phủ trước đó đã yêu cầu các tòa án ra lệnh “thả có điều kiện” các lãnh đạo phiến quân nào sẽ tham gia ban đàm phán của NDFP.

“Vì các công tố viên đã không phản đối, nên chúng tôi mong muốn tất cả các tòa án khác ban hành các lệnh tương tự để các giấy tờ đi lại của các cố vấn được tiến hành ngay lập tức”, Palabay nói.

Thành viên ban đàm phán của chính phủ đã bày tỏ chắc chắn rằng hầu hết các lãnh đạo phiến quân đang bị giam giữ sẽ được thả kịp lúc tham dự các cuộc đàm phán chính thức.

Bộ trưởng Lao động Silvestre Bello, đứng đầu ban đàm phán của chính phủ, cho biết điều quan trọng là ban đàm phán của phiến quân phải được thành lập trước khi đàm phán bắt đầu.

Ông nói chính quyền sẽ không phản đối sự tự do tạm thời của các lãnh đạo phiến quân đang bị giam giữ vì mục đích tham gia đàm phán.

“Chúng ta có thể ngồi xuống và bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình càng sớm thì viễn cảnh cho cuộc đình chiến càng rõ ràng hơn”, ban đàm phán chính phủ nói trong một tuyên bố hôm 14-8.

Trong các cuộc đàm phán ban đầu ở Na Uy hồi tháng Sáu, các đại diện của chính phủ và phiến quân xác nhận việc nhanh chóng thúc đẩy đàm phán hòa bình và thả ngay lập tức các cố vấn phiến quân quan trọng.

Chú trọng các căn nguyên của xung đột

Diễn đàn Giám mục Đại kết, một hội ái hữu của các Giám mục Công giáo và Tin Lành, đã ca ngợi việc nối lại hội đàm giữa các bên tham chiến vào cuối tuần này.

“Có thể có những cản trở cho hội đàm. Có thể có nhiều khó khăn. Nhưng đó là lý do tại sao đàm phán được coi là cần thiết”, các giám chức nói.

Các lãnh đạo giáo hội cho biết điều quan trọng là chính quyền và phiến quân “làm tất cả mọi thứ trong khả năng của mình để nền hòa bình chân thật và dài lâu sẽ tuôn đổ trên đất nước chúng ta”.

Các giám mục nói, “Xung đột vũ trang vẫn có thể tiếp diễn cho tới khi các nguyên nhân chính yếu của xung đột được giải quyết”.

“Nhổ tận gốc các nguyên nhân căn bản này sẽ làm cho cuộc đấu tranh trở nên vô nghĩa và không thích đáng”, họ nói.

Cha Rudy Abao, người triệu tập của Church People-Workers Solidarity, một tổ chức lao động tôn giáo ở Manila, nói rằng “cởi mở và thành thật” là cách duy nhất có thể đạt được hòa bình.

Cha Abao bày tỏ hy vọng rằng thông qua đàm phán, “công bằng xã hội và nhu cầu cải cách kinh tế xã hội căn bản” dứt khoát sẽ được thảo luận.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ và phe cộng sản đã đi vào ngõ cụt năm 2011, bởi hai bên nhất mực đòi có điều kiện tiên quyết trước khi khởi đầu một vòng đám phán chính thức khác.

Năm 2013, những nỗ lực lập lại đám phán bị thất bại sau khi phe phiến quân đòi thả các cố vấn phiến quân đang bị tù và trên 500 tù nhân chính trị trên cả nước.

Quân đội Philippines ước tính phong trào cộng sản có khoảng 4.000 tay súng dưới quyền chỉ huy của họ, so với trên 26.000 vào thời điểm cao nhất của họ cách đây 30 năm.