Người dân địa phương hy vọng hủy bỏ dự án xây đập nước

Khi lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi viếng thăm Trung Quốc, những người bị tản cư vì dự án đập Myitsone do Trung Quốc tài trợ ở bang Kachin, hy vọng các thỏa thuận về dự án treo này thiên về lợi ích địa phương chứ không phải Bắc Kinh.

“Chính quyền mới của Myanmar do dân bầu vì thế chúng tôi tin rằng họ sẽ lắng nghe tiếng nói của người dân địa phương”, Lu Ra, tín đồ Kitô giáo mất nhà cửa vì dự án xây đập nước lớn này hồi tháng 4-2011, nói.

“Hy vọng của chúng tôi là dự án này hủy bỏ hoàn toàn và có thể trở về làng”, bà nói.

Cách đây 4 tháng, Lu Ra dựng tạm ngôi nhà tre gần trang trại cũ ở Myitsone nhưng vẫn cảnh giác lo sợ. Bà bị chính quyền địa phương bắt giam và chất vấn năm 2013 vì làm việc trong khu vực cấm.

“Ngay cả bây giờ chúng tôi cũng không cảm thấy an toàn khi canh tác ở đó … mặc dù gần đây không có dân làng nào bị bắt hay tra hỏi gì cả”, bà cho biết.

Dự án đập Myitsone đồ sộ này vẫn chưa được nhiều người trong bang Kachin đa số Kitô hữu biết đến.

Nhưng Trung Quốc rất muốn tái khởi động dự án trị giá 3,8 tỷ Mỹ kim này. Các nhà quan sát dự đoán dự án này sẽ được ưu tiên trong nghị trình chính thức chuyến công du bốn ngày của bà Suu Kyi đến Trung Quốc, bắt đầu từ 17-8.

Chính quyền cũ của Tổng thống Thein Sein đình chỉ thi công đập nước hồi tháng 9-2011. Lý do là người dân kịch liệt phản đối dự án này và ảnh hưởng của nó lên môi trường và cộng đồng sống dọc sông Irrawaddy.

Benedette Ja Hkawn, người Công giáo bị mất nhà cửa vì dự án này, cho biết bà và những người khác bị ép rời khỏi làng Tangphre năm 2011.

“Mọi người sợ hãi dưới chế độ quân sự … vì thế chúng tôi phải rời khỏi làng và chúng tôi không hề có cơ hội phản đối”, Ja Hkawng, mẹ của 8 người con, nói với ucanews.com.

Ja Hkawng nói hiện nay thách thức chính đối với dân làng bị tản cư là mưu sinh hàng ngày vì không có đủ đất cho mọi người canh tác ở nơi ở mới.

Bà cho biết từ năm 2014, dân làng trở về nhà ở Myitsone để canh tác lại trên đất của họ trước đây.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục lên tiếng phản đối đập nước này đến khi chính phủ mới hủy bỏ dự án hoàn toàn mới thôi”, Ja Hkawng nói.

Trung Quốc có lợi ích kinh tế và chiến lược quan trọng trong khu vực và họ có một số đập thủy điện gây tranh cãi nằm rải rác trong bang Kachin. Các dự án này là những công trình năng lượng quy mô lớn do Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Trung Quốc và Tập đoàn Trung Quốc Datang tài trợ. Hầu hết lợi ích và điện năng từ các dự án này được đưa về Trung Quốc, theo các nhà phân tích.

Hôm 12-8, Tổng thống Myanmar Htin Kyaw thành lập một ủy ban xem xét lại các dự án thủy điện trong nước trong đó có đập Myitsone.

20 thành viên trong ủy ban sẽ xem xét và nghiên cứu kỹ các dự án thủy điện theo luật quốc tế và địa phương liên quan đến bảo vệ môi trường. Ủy ban sẽ đưa ra khuyến cáo nên hay không nên tiếp tục dự án. Họ sẽ báo cáo đợt thứ nhất vào ngày 11-11.