Chuyên gia y khoa kêu gọi minh bạch trong ghép tạng ở Trung Quốc

Chủ tịch Hội Cấy Ghép Do Thái và nhiều chuyên gia y khoa khác bày tỏ quan ngại trước việc Trung Quốc tham gia một sự kiện cấy ghép nội tạng nổi bật được tổ chức ở Hồng Kông.

Một ngày trước khi Hội Ghép Tạng (TTS) bắt đầu hội nghị về ghép tạng diễn ra hai năm một lần, Jacob Lavee, một bác sĩ phẫu thuật tim đến từ Trung tâm Y khoa Sheba ở Do Thái, đồng tác giả một bài báo đăng trên Tạp chí Ghép tạng Hoa Kỳ, gióng lên hồi chuông cảnh báo về ngành ghép nội tạng gây tranh cãi của Trung Quốc.

“Việc đưa Trung Quốc vào trong cộng đồng ghép tạng quốc tế phải phụ thuộc vào việc thẩm tra nghiêm khắc độc lập sự chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng nội tạng lấy từ các tù nhân bị xử tử. Trung Quốc trước đây thừa nhận đã sử dụng nội tạng của các tù nhân lương tâm, và hủy bỏ những luật pháp liên quan nhưng nay vẫn còn cho phép làm những việc này”, Lavee và bốn chuyên gia y khoa khác từ nhóm Các bác sĩ Chống lại Cưỡng ép Lấy Nội tạng (Doctors Against Forced Organ Harvesting), viết.

“Dựa vào những chứng cứ tội ác chống lại nhân loại này ở Trung Quốc dưới hình thức giết tử tù và tù nhân lương tâm, mà chủ yếu là những người thuộc phái Pháp Luân Công, theo một quá trình do nhà nước chỉ đạo và có hệ thống, thì những đòi hỏi minh bạch là tuyệt đối cần thiết”, bài báo tuyên bố.

“Khi cộng đồng cấy ghép toàn cầu quy tụ tại Hồng Kông để dự hội nghị của Hội Ghép Tạng, đây quả là đúng lúc và cấp bách để nhắc nhở cộng đồng cấy ghép về hoàn cảnh khốn cùng của các nạn nhân bị cưỡng bức lấy nội tạng vốn đang tiếp diễn cho tới ngày nay ở Trung Quốc, dựa trên các bằng chứng hiện có”.

Nhóm Các bác sĩ Chống lại Cưỡng ép Lấy Nội tạng được đề cử Giải Nobel Hòa Bình 2016 vì những nỗ lực tìm cách chấm dứt những hành động cấy ghép nội tạng phi đạo đức.