Đức Hồng y nhấn mạnh về cuộc đàm phán hòa bình lịch sử

Hòa bình khó có thể đạt được nếu các bên liên quan bị loại khỏi hội nghị hòa bình sắp tới của Myanmar, Đức Hồng y Charles Maung Bo của tổng giáo phận Yangon cho biết và thúc giục các bên tái xác nhận khao khát làm việc vì hòa giải của họ.

“Các nhà lãnh đạo, các nhóm vũ trang và các đảng phái chính trị có bổn phận đạo đức phải theo đuổi con đường hòa bình”, Đức Hồng y Bo nói trong một tuyên bố hôm 16-8.

Ngài nói các tổ chức vũ trang người thiểu số đã không ký Thỏa thuận Ngừng bắn Quốc gia năm ngoái “cần hiện diện”.

Thỏa thuận Panglong bao gồm tất cả các bên được ký năm 1947 phải “được xem như nền tảng để xây dựng một nền hòa bình thực sự và hội nghị này là bước đi đầu tiên cho con đường hy vọng kéo dài”, ngài nói.

Hội nghị hòa bình Panglong thế kỷ 21 sẽ bắt đầu ngày 31-8 và sẽ kéo dài năm ngày tại thủ đô Naypyidaw. Dự kiến có 1.600 người tham dự.

Chính quyền được bầu chọn dân chủ của bà Aung San Suu Kyi, sau nhiều thập niên quân đội cai trị đất nước, vừa cam kết ưu tiên tiến trình hòa bình ở quốc gia vốn đã gánh chịu các cuộc nội chiến giữa các sắc tộc liên tục từ khi quốc gia này giành độc lập từ Anh Quốc năm 1948.

Cha của bà Suu Kyi, tướng Aung San đã đạt được một thỏa thuận trao quyền tự trị cho các nhóm thiểu số Kachin, Shan và Chin năm 1947 nhưng thỏa thuận này không bao giờ được thực hiện. Sau hội nghị năm 1947, ông Aung San bị ám sát và các nhóm thiểu số này vũ trang chống lại chính quyền trung ương.

Đức Hồng y 67 tuổi cho biết đây là giờ phút lịch sử to lớn, một cơ hội quan trọng rất tốt cho người dân Myanmar – hàng triệu người tị nạn, tản cư và bị trục xuất khỏi chỗ ở do các cuộc nội chiến.

“Hòa bình là cách duy nhất cho quốc gia này và ngày định mệnh đã đến. Quốc gia này đang trong cơn đau đớn để được sinh ra một lần nữa”, ngài nói.

Trong khi các lãnh đạo Công giáo kêu gọi hòa bình trước các cuộc đàm phán hòa bình, thì chiến sự vẫn đang hoành hành tại vùng Kachin ở miền bắc – một thành trì Kitô giáo có trên 100.000 người sinh sống trong các trại tị nạn.

Một giáo viên bị thương do một vụ nổ khi các mảnh pháo bay vào sân trường ở Hpakant hôm 15-8, theo bản tin trên Đài Tiếng nói Dân chủ Burma.

Các trường học bị đóng cửa và trên 1.000 dân làng đã tìm chỗ tị nạn trong một khu vực an toàn ở làng Shaduzup, thị thứ Hpakant căng thẳng khi chiến sự nổ ra giữa quân đội và nhóm Quân đội độc lập Kachin, theo truyền thông địa phương.

Giao tranh vẫn tiếp diễn tại các khu vực người thiểu số, nhất là ở miền bắc và miền đông nước này, nơi quân đội ở trong thế tấn công chống lại các nhóm không ký thỏa thuận như các phiến quân Kachin và Palaung.

Quân đội vẫn còn là một lực lượng mạnh mẽ ở Myanmar mặc dù đã chuyển giao quyền lực sang chính phủ dân sự hồi năm ngoái.

Đức Hồng y Bo kêu gọi quân đội hãy đóng “vai trò to lớn kiến tạo hòa bình” trong giờ phút lịch sử này.

“Chúng tôi hy vọng quân đội sẽ vượt qua được thách thức cuối cùng để thống nhất quốc gia này dựa trên công lý và hòa bình”, ngài nói.