Các trường trung học đi đầu trong chiến dịch ủng hộ độc lập

Các trường trung học ở Hồng Kông trở thành chiến trường mới nhất giữa “những người theo chủ nghĩa địa phương” ủng hộ độc lập và chính quyền. Có ít nhất 17 trường, trong đó có 5 trường Công giáo – thành lập các nhóm chủ trương độc lập khỏi đại lục.

Studentlocalism, phong trào ủng hộ độc lập, đang phát triển trong các trường địa phương, khuyến khích học sinh thành lập các nhóm hoạt động và dùng các hội đoàn học sinh chủ trương giành độc lập khỏi Bắc Kinh, do nhiều người phẫn nộ về ách thống trị của Bắc Kinh ở đặc khu hành chính này.

Nhà quản trị một trang Facebook dành cho học sinh trường Anglo – Chinese St. Joseph’s nói họ muốn phổ biến thông điệp này, vận động các bạn cùng lớp và khuyến khích tranh luận về vấn đề này.

“Học sinh Hồng Kông cần quan tâm đến số phận của thành phố”, nhà quản trị không muốn nêu tên phát biểu. “Độc lập liên quan đến mọi học sinh. Tại sao chúng ta không thể thảo luận? Trường học là nơi để chúng ta chia sẻ kiến thức. Chúng ta có quyền tự do ngôn luận”.

Nhà quản trị khẳng định mình và các thành viên khác trong nhóm hiện nay là học sinh của trường thuộc giáo phận này và có liên kết với Studentlocalism. Tuy nhiên, ban quản lý nhà trường nói “có thể họ là những họ sinh đã ra trường”.

“Giáo viên của chúng tôi đã kiểm tra trang Facebook này và trực tiếp hỏi học sinh”, Poon Wing-keung, hiệu trưởng trường St. Joeph’s, nói.

“Cho đến nay, chưa có thầy cô nào báo cho biết nhóm này do học sinh đang học tại trường quản lý”, Poon khẳng định.

“Chúng tôi không thể can thiệp vào chuyện của các học sinh đã tốt nghiệp ở ngoài trường. Nhưng chúng tôi dứt khoát xử lý các nhóm kiểu này ở trong trường”, ông nói thêm.

Thầy hiệu trưởng thừa nhận độc lập của Hồng Kông có thể được thảo luận trong trường nhưng một “nhóm quan tâm” quá mang tính chính trị và do đó không hợp với tổ chức giáo dục.

Eddie Ng, Bộ trưởng Giáo dục Hồng Kông, nói học sinh nên thảo luận vấn đề nhạy cảm này dưới sự giám sát của giáo viên và trong khuôn khổ Luật Cơ bản, vốn quy định Hồng Kông trực thuộc Trung Quốc và giáo viên nên duy trì quan điểm này. Các viên chức giáo dục Bắc Kinh ủng hộ quan điểm của Ng khi nhóm họp hôm 18-8.

Vụ giáo dục cũng cảnh báo nếu giáo viên ủng hộ Hồng Kông độc lập trong trường, họ có thể bị rút giấy phép giảng dạy.

Dominic Chu Fu-yau, trợ lý đại diện giám mục về giáo dục của giáo phận Hồng Kông, thừa nhận chủ đề này không thể tránh được trong các giờ học đại cương.

Chương trình học bao gồm các vấn đề xã hội ở Hồng Kông, Chu giải thích. “Ý thức hệ độc lập tồn tại trong thực tế và nếu học sinh muốn biết thì giáo viên cần phải giải thích”.

Tuy nhiên, Chu nhấn mạnh giáo viên không nên để thành kiến chính trị chi phối khi dạy chủ đề nhạy cảm này.

Karen Siu, giáo viên Công giáo, cho biết có một người xin việc được yêu cầu bình luận về vấn đề này trong cuộc phỏng vấn xin đi dạy.

“Tôi không biết liệu câu trả lời của người đó có ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn không. Nhưng đây là lần đầu tiên tôi nghe nói ứng viên xin việc được hỏi câu hỏi như thế”, cô nói.

Siu nghĩ các nhà giáo dục nên thận trọng về loại tổ chức nào đang tiếp cận học sinh.

“Trường học cần nghiên cứu kỹ các tổ chức này. Nếu chúng ta không hiểu họ, làm sao chúng ta có thể giải thích với học sinh?”, cô hỏi.