Dân chúng im lặng trước các vụ giết người khiến các bề trên lo ngại

Một nhóm các lãnh đạo Giáo hội có ảnh hưởng ở Philippines vừa đưa ra cảnh báo về sự im lặng của dân chúng giữa lúc có rất nhiều cuộc sát hại liên quan chiến dịch chống ma túy của chính quyền.

“Chúng ta lo lắng trước sự im hơi lặng tiếng của chính quyền, các nhóm và phần lớn dân chúng khi đối diện với các cuộc sát hại này”, các dòng tu Công giáo trong nước cho biết.

Trong một tuyên bố phát hành hôm 23-8, Hiệp hội các bề trên thượng cấp ở Philippines cảnh báo rằng “cái xấu lớn mạnh ở nơi người thiện hảo câm lặng”.

“Có phải sự thiếu phản đối này của công chúng là điều ngầm chấp nhận những gì đang diễn ra không? Có phải do sợ bị ngăn chặn người ta không dám lên tiếng?” theo tuyên bố.

“Bất kể là lý do nào đi nữa, thì vấn đề này, nếu vẫn chưa được kiểm soát, sẽ dẫn tới văn hóa không bị trừng phạt” – các lãnh đạo dòng tu nói thêm.

Tổng trưởng cảnh sát quốc gia Philippines Ronald de la Rosa nói trong phiên điều trần ở Thượng viện hôm 22-8 rằng khoảng 1.800 người đã bị giết kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte phát động cuộc chiến chống ma túy hôm 1-7.

Tổng trưởng cảnh sát cho biết có 712 người buôn bán ma túy và người sử dụng ma túy đã bị giết trong các cuộc bố ráp của cảnh sát trong khi có 1.067 cái chết vẫn đang còn “điều tra”.

Ủng hộ chiến dịch chống ma túy

Các lãnh đạo dòng tu cho biết họ ủng hộ “chiến dịch mạnh tay” của chính phủ chống lại ma túy.

Tuy nhiên, nhóm này cho biết “người ta lo sợ các vụ tàn sát mà không bị trừng phạt vẫn tiếp tục này dường như không được kiểm soát, nó không bị xét xử hay điều tra”.

“Là những người tu trì, chúng tôi tin rằng bánh xe công lý nên tiến hành tuân thủ các thủ tục hợp lý và hoạt động trong khuôn khổ pháp luật”, nhóm này nói.

Họ thúc giục nhà chức trách ‘theo đuổi và bắt các băng nhóm’ tình nghi đứng sau nhiều cuộc tàn sát tức khắc và nhắm vào các quan chức được cho là có liên hệ với ngành kinh doanh ma túy.

“Chúng ta cần loại bỏ tham nhũng trong các lực lượng an ninh của chúng ta cũng như trong việc truy tố và xét xử”.

“Mối đe dọa của ma túy là một mạng lưới phức tạp về tham nhũng và bao che vốn nuôi dưỡng tham vọng vô độ của con người vì lợi nhuận”, các ngài nói.

Các lãnh đạo Giáo hội cho biết họ sẽ “ủng hộ nhu cầu cải cách trong hệ thống luật hình sự và nhu cầu cai nghiện cho người nghiện” và tổ chức Thánh lễ và các buổi cầu nguyện cho hòa bình và công lý trong các cộng đoàn bị ảnh hưởng.

Hôm 23-8 Hoa Kỳ bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước các báo cáo về các vụ giết người này và Bộ Ngoại giao kêu gọi chính phủ của Tổng thống Duterte tuân thủ các nguyên tắc nhân quyền.