Diễn đàn hòa bình tại Seoul

Các lãnh đạo Giáo hội Trung Đông và Balkan tham dự một diễn đàn quan trọng tại Seoul, chia sẻ kinh nghiệm về hiệp nhất các cộng đoàn bị chia rẽ.

Đây là lần đầu tiên các chức sắc cấp cao của Công giáo được mời thảo luận về vai trò của Giáo hội trong tiến trình hòa giải trên bán đảo Triều Tiên.

Diễn đàn Chia sẻ Hòa bình 2016 do ủy ban hòa giải của Tổng Giáo phận Seoul tổ chức tại Đại Chủng viện Seoul, diễn ra từ ngày 19-20/8.

Chương trình nghị sự bao gồm vai trò của Giáo hội Công giáo trong việc đạt được hòa bình, những nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc giải quyết tranh chấp, và giải pháp cho thực trạng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại diễn đàn có Đức Hồng y Bechara Boutros Rai của Lebanon, và Đức Hồng y Vinko Puljic của Bosnia và Herzegovina.

Ngoài ra còn có Jude Lal Fernando, giáo sư tại trường Trinity College Dublin, và Wang Yizhou, phó trưởng khoa Nghiên cứu Quốc tế, đại học Peking.

Trong khi đó, ủy ban trực thuộc tổng giáo phận tổ chức một buổi hội thảo đặc biệt hôm 22-8 tại Nhà nguyện Familia thuộc nhà thờ Chính tòa Myeongdong. Đức Hồng y Rai, Đức Tổng Giám mục Stanislav Hocevar của Beograd, Serbia, và Đức Giám mục Franjo Komarica của Banja Luka, Bosnia và Herzegovina phát biểu tại hội thảo.

Đức cha Komarica kể lại trải nghiệm về cảnh giáo phận trống vắng trong cuộc xung đột Bosnia vào thập niên 1990, khi đó 90% con chiên của ngài bỏ trốn. Tại hội thảo, đức cha hứa giáo phận của ngài “sẽ thắt chặt ‘tình chị em tinh thần’ với giáo phận Bình Nhưỡng nằm dưới sự kiểm soát của cộng sản Bắc Triều Tiên và cầu nguyện cho người Công giáo ở đó”.

Bắc và Nam Triều Tiên bị chia rẽ ngay sau khi Triều Tiên được giải phóng khỏi ách thống trị của Nhật Bản vào cuối Thế chiến thứ II. Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) biến họ thành kẻ thù không đội trời chung.

Tổng Giáo phận Seoul từ lâu đã nhấn mạnh đến vai trò của Giáo hội trong việc hòa giải và ủng hộ việc tái thống nhất bán đảo Triều Tiên. Tổng giáo phận thành lập Ủy ban Hòa giải Triều Tiên vào năm 1995, cổ vũ bầu khí tha thứ và hòa giải, và giúp đào tạo các nhà hoạt động hòa bình.