Giáo hội Công giáo lên án vụ tấn công giới truyền thông

Giáo hội Công giáo ở Pakisan lên án các vụ tấn công vào các cơ quan truyền thông và báo giới tại thành phố miền nam Karachi.

Nhiều người phản đối thuộc Phong trào Muttahida Qaumi (MQM), chính đảng đông nhất và có ảnh hưởng nhất ở Karachi, đột kích văn phòng Tin tức ARY, Đài truyền hình SAMA và Neo, dẫn đến xung đột khiến một người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Đoạn phim truyền hình được phát tán trên mạng xã hội cho thấy người đứng đầu MQM ở London là Altaf Hussain, nổi tiếng có quan điểm cứng rắn, dùng điện thoại ra lệnh cho những người ủng hộ kéo đến SAMAA và ARY sau đó biểu tình phản đối tại trụ sở Cảnh sát cơ động Pakistan, hô vang các khẩu hiệu chống Pakistan.

Tiếp theo các thành viên của MQM tổ chức tuyệt thực tại Câu lạc bộ Báo chí Karachi phản đối “các hành động tàn bạo và bất công” – bao gồm các vụ giết người ngoại tụng – nhắm vào đảng này dưới chiêu bài đàn áp tội phạm.

Linh mục Saleh Diego, chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc gia của các giám mục Công giáo Pakistan, mạnh mẽ lên án vụ bạo lực này và gọi đây là một vụ tấn công vào quyền tự do báo chí và ngôn luận.

“Giáo hội Công giáo liên đới với cộng đồng nhà báo và kêu gọi các nhà chức trách đưa thủ phạm ra trước công lý”, cha Saleh Diego phát biểu.

“Một quốc gia Pakistan bình thường không thể tha thứ cho những lời phát biểu gây thù hận chống đối với cả lực lượng vũ trang. Chúng tôi nghĩ tình hình trong thành phố sẽ xấu nhưng nhờ ơn Chúa tình hình được nhanh chóng khôi phục lại bình thường”, ngài nói.

“Không thể bào chữa cho tình trạng cướp phá xe cộ và các văn phòng báo chí. Còn có những cách khác để đối thoại kia mà”, ngài lên án.

Nhiều giờ sau lời phát biểu của Altaf Hussain và các vụ đột kích cơ quan báo chí, chính quyền tỉnh Sindh ra lệnh đàn áp MQM.

Một số lãnh đạo MQM bị bắt giữ trong đêm và các văn phòng của đảng này bị niêm phong trên toàn tỉnh.

“Luật pháp sẽ trừng trị tất cả những kẻ có những lời phát biểu kích động chống lại nhà nước Pakistan và tấn công các cơ quan truyền thông”, Maula Bux Chandio, người phát ngôn chính phủ, nói với giới truyền thông.

Trong thông cáo báo chí, Thủ tướng Muhammad Nawaz Sharif nói những người ủng hộ MQM sẽ phải chịu trách nhiệm về mỗi và mọi lời nói chống đối Pakistan. “Pakistan là tổ quốc của chúng ta và chúng tôi biết làm thế nào để bảo vệ tính thiêng liêng của tổ quốc”, ông Sharif phát biểu.