Kitô hữu Pakistan hy vọng Asia Bibi được tha bổng

Các chức sắc Giáo hội Công giáo hy vọng Tòa án Tối cao Pakistan sẽ lật ngược án tử hình vì tội báng bổ dành cho Asia Bibi, một người mẹ Kitô hữu của 5 người con.

“Chúng tôi rất hy vọng chị ấy sẽ được trả tự do”, Đức Tổng Giám mục Sebastian Shah của Lahore nói về Bibi, người bị buộc tội báng bổ năm 2009 sau khi uống nước dành cho các đồng nghiệp Hồi giáo của mình.

Trước khi bị bỏ tù, Bibi bị cưỡng hiếp tập thể và các con của chị bị quấy rối tình dục, theo Hiệp hội Kitô hữu Pakistan Anh quốc.

Năm 2010, Bibi bị tuyên án tử hình nhưng tháng 7 năm nay, tòa án tối cao của Pakistan ra lệnh tạm hoãn thi hành án. Đơn kháng cáo của chị sẽ được phúc thẩm trong tuần thứ 2 của tháng 10.

Luật sư người Hồi giáo Saif-ul-Malook đảm nhận vụ này sau khi một luật sư Kitô giáo thua kiện tại Tòa Phúc thẩm.

“Nhiều chánh án không biết ông ấy do ông hiếm khi bào chữa trước tòa, và điều này gây bất lợi hơn”, Saif-ul-Malook nộp đơn xin kháng án lên bộ trưởng Tư pháp của Pakistan nói.

“Tôi rất mong bà ấy được trả tự do. Tôi cũng đã bị đe dọa nhưng tôi biết mình đang làm gì”, ông nói.

Hồi tháng 4, hàng trăm người ủng hộ nhóm Hồi giáo Pakistan Sunni Tehreek tổ chức biểu tình, kêu gọi hành quyết Bibi và xử tử những người báng bổ khác.

Linh mục Joseph Louis, cựu thư ký điều hành Caritas Pakistan Lahore, nhận định khó mà đoán được kết quả kháng án.

“Nhà cầm quyền sợ những kẻ cuồng tín và không muốn bị chỉ trích. Họ không quan tâm đến những người vô tội. Chúng ta chỉ có thể cầu nguyện và cầu xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn các thẩm phán”, cha Louis nói.

Tahir Chaudhry, chủ tịch Liên minh Thiểu số Pakistan, phát biểu với ucanews.com rằng sẽ có áp lực rất lớn lên tòa án từ những kẻ bảo thủ tôn giáo nhưng ông hy vọng tòa án tối cao sẽ phán quyết Bibi trắng án.

Linh mục Jamil Albert thuộc dòng Phanxicô, nhà hoạt động nhân quyền, thất vọng về hệ thống tư pháp của Pakistan.

“Đức tin cho chúng ta hy vọng cho nữ Kitô hữu tội nghiệp này nhưng tôi nghi ngại về luật pháp và cách xét xử công bằng”, cha Albert nói.

“Hiến pháp đảm bảo quyền bình đẳng cho mọi người nhưng không được thực thi và những thành phần nghèo khổ như các Kitô hữu tiếp tục bị thiệt thòi”, ngài bình luận.

Đạo luật báng bổ gây tranh cãi ở Pakistan bị cộng đồng quốc tế lên án và bị chỉ trích trong nước.

Cựu tỉnh trưởng Punjab Salman Taseer và bộ trưởng đặc trách các vấn đề thiểu số Shahbaz Bhatti, người Công giáo, đều bị ám sát sau khi lên tiếng chống lạm dụng luật báng bổ và kêu gọi cải cách sau khi Bibi bị tuyên án tử hình.