Số người mất tích gia tăng ở châu Á

Các vụ mất tích do bị cưỡng bức trên khắp khu vực này tăng lên trong mấy năm qua, theo một tổ chức nhân quyền châu Á.

“Tình hình nhân quyền ở nhiều quốc gia châu Á đã xấu đi trầm trọng”, Aileen Bacalso thuộc Liên đoàn châu Á Chống lại các vụ Mất tích vô ý (AFAD), nhận xét.

Khi thế giới kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Mất tích hôm 30-8, nhóm này nhắc lại lời kêu gọi thực hiện hiệp định của Liên Hiệp Quốc chống nạn mất tích do bị cưỡng bức.

“Chúng tôi vẫn còn phải đi một con đường dài để thuyết phục các quốc gia ký hiệp định này”, Bacalso nói với ucanews.com.

Mặc dù chính quyền Philippines có luật chống lại nạn bắt buộc mất tích cũng như định rõ và trừng phạt các vụ cưỡng bức hay vô ý làm mất tích, chính phủ vẫn chưa ký và phê chuẩn hiệp định quốc tế này, vốn có thể bổ sung cho luật pháp hiện hành.

Khoảng 2.300 người vẫn còn bị mất tích ở Philippines từ khi quân luật được công bố những năm 1970.

Trong năm năm qua, có 26 người được tin là đã mất tích.

Bacalso cảnh báo rằng các cuộc biểu tình gia tăng ở Philippines chống lại các vụ bắn giết liên quan ma túy “có thể châm ngòi cho các cuộc cưỡng bức mất tích nữa” nhằm che giấu tội phạm.

Ít nhất có 1.800 người nghi dùng và buôn bán ma túy đã bị giết từ khi quốc gia này bầu ông Rodrigo Duterte lên làm tổng thống hồi tháng Năm.

Tình hình ở các quốc gia châu Á

Các quốc gia châu Á khác cũng không tốt đẹp gì khi nói về vấn đề cưỡng bức mất tích này.

Ở Bangladesh, có 52 vụ mất tích do bị cưỡng bức được ghi nhận từ tháng 1 tới tháng 7 năm 2016.

Các nhà hoạt động nhân quyền tin rằng vụ mất tích của 8.000 người Kashmir là do quân đội Ấn Độ gây ra.

Vụ 1.080 người bị giết không qua xét xử và cưỡng bức 172 người mất tích đã được Tòa án Quốc tế Nhân quyền và Công lý ở Kashmir và Hiệp hội Phụ huynh của những Người bị mất tích ghi nhận, AFAD cho biết.

Tại Pakistan, có 75 vụ mất tích đã được lập hồ sơ từ tháng Giêng, nhiều người trong số này ở tỉnh Punjab, với 66 người vẫn còn chưa được tìm thấy.

Tại Indonesia, khi ủy ban sự thật và hòa giải tại tỉnh Aceh được thiết lập, AFAD lưu ý chính quyền Indonesia đã không thực hiện được “cách tiếp cận hướng tới nạn nhân” để giải quyết các vụ vi phạm nhân quyền trước đây.

Ở Nepal, số phận của người bị mất tích vẫn còn là ẩn số vì quốc gia này đang đấu tranh để thành lập các cơ quan nhân quyền mà các nạn nhân và tổ chức quốc tế có thể tin cậy.

Tại Hàn Quốc, ít nhất có 516 người Hàn Quốc chưa trở về từ khi họ bị Bắc Hàn bắt cóc trong và sau Cuộc chiến Triều Tiên.

Ở Lào, vụ mất tích của Sombath Somphone và các vụ cưỡng bức mất tích khác mới đây vẫn chưa được giải quyết mặc dù có các cuộc phản đối của quốc tế.

Trong 35 năm qua, Liên Hiệp Quốc đã chuyển 54.557 trường hợp mất tích tới 105 nhà nước, nhưng tổ chức này nói rằng con số “chưa phản ánh đủ tính nghiêm trọng của vấn đề, do báo cáo chưa đầy đủ”.

Bacalso nói báo cáo chưa đầy đủ là hậu quả của “nỗi lo sợ bị trả thù cũng như thiếu ý thức và hạn chế tiếp cận các cơ chế hiện có”.

“Bắt cóc là vi phạm quyền con người, kể cả việc tra tấn và đối xử tệ với các nạn nhân và người thân trong gia đình họ”, bà nói.

Các số liệu mới nhất từ Nhóm Làm việc của Liên Hiệp Quốc về các vụ mất tích do cưỡng bức hoặc vô ý cho thấy có 43.563 trường hợp đang được xem xét tích cực trên 88 quốc gia.

“Đáng buồn là ngày nay người dân vẫn tiếp tục bị mất tích tại mỗi khu vực”, chủ tịch AFAD Khurram Parvez nhận xét.

“Cực kỳ khó khăn để đánh giá số người bị tác động bởi mất tích do bị cưỡng bức, và chúng ta vẫn còn phải ý thức rằng nhiều trường hợp nghiêm trọng không lộ diện do bị cản trở và mối nguy hiểm những người đưa tin có thể phải đối mặt”, Parvez nói.