Tù nhân lương tâm ở Việt Nam tuyệt thực

Bốn tù nhân lương tâm đang tuyệt thực trên ba tuần nay để phản đối các cán bộ trại giam ép buộc họ nhận tội.

Cuộc tuyệt thực bắt đầu khi các quản giáo từ chối cho ba tín đồ đạo Tin Lành và một người dân tộc mua thêm thức ăn tại căng tin vì khẩu phần ăn của nhà tù quá ít và muốn qua hành động cứng rắn này buộc họ nhận tội.

“Chồng tôi và ba tù nhân khác bắt đầu tuyệt thực hôm 8-8”, bà Trần Thị Hồng cho biết. Chồng bà là Mục sư Nguyễn Công Chính bị kết án 11 năm tù giam vào năm 2011.

Bốn tù nhân bị cáo buộc chống lại chính quyền cộng sản và phá hoại khối đoàn kết dân tộc theo điều 78 Bộ luật hình sự.

Một trong bốn người bị kết án chung thân.

“Tất cả bốn người không chấp nhận bản án sai trái ngay cả khi bị quản giáo nhà tù ngược đãi”, chị Hồng, thành viên của tổ chức Phụ nữ nhân quyền Việt Nam, cho biết.

Ông Chính bị giam riêng vì thế không ai có thể liên lạc được với ông. Quản giáo nhà tù ra lệnh cho các tù nhân khác đánh đập, đấu tố và sỉ nhục ông, bà kể.

“Ông Chính không được phép gọi điện thoại về nhà từ khi bị bắt tháng 4-2011”, nhà hoạt động này nói. “Các cán bộ đã không cho ông liên lạc với gia đình khi mẹ ông mất cách đây ba năm”. Mặc dù các tù nhân có quyền gọi điện về nhà năm phút mỗi tháng, bà nói.

Ông Chính có bốn đứa con, hiện sức khỏe kém do bị bệnh cao huyết áp và viêm xoang. “Tôi đưa thuốc cho ông ấy nhưng các cán bộ nhà tù chỉ thỉnh thoảng mới đưa cho ông uống”, bà Hồng kể.

Lần gần nhất bà gặp ông hôm 17-8. “Ông ấy quá yếu đến nỗi không tự đi được và hai người phải dìu ông ra phòng gặp”.

Chính bà Hồng cũng bị công an câu lưu, tra tấn và quấy nhiễu hồi tháng 4 và 5 năm nay sau khi bà gặp phái đoàn tự do tôn giáo của Hoa Kỳ. Mục sư Chính làm hội trưởng Hội thánh Tin Lành Liên hữu Việt Nam Hoa Kỳ được nhà nước không công nhận. Hội thánh này thu hút hàng ngàn người thiểu số ở Tây Nguyên.

Các tín đồ tụ họp cầu nguyện tại gia nhưng thường bị công an ngăn cản. Bà Hồng ước tính có tới 200 tín hữu người dân tộc bị bỏ tù vì đức tin.

Mục sư Chính cáo buộc các công an nhà tù nhiều lần không gửi các đơn khiếu kiện về hoàn cảnh sống tồi tệ trong tù của ông lên cấp trên.

“Ông ấy không làm gì sai trái”, bà Hồng nói. “Ông ấy chỉ làm mục vụ cho Kitô hữu và bảo vệ họ khỏi bị chính quyền quấy rối và trấn áp mà thôi”.