UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các lãnh đạo tôn giáo lo lắng về bạo lực ở Kashmir

Sẽ làm việc để tìm ra lý do chính xác tại sao người trẻ gây bạo lực

Ngày 1 tháng 9 năm 2016

Các lãnh đạo tôn giáo lo lắng về bạo lực ở Kashmir

Người biểu tình Hồi giáo ở Kashmir ném đá vào lực lượng an ninh Ấn Độ tại Srinagar hôm 29-8. Các nhà chức trách gỡ bỏ lệnh giới nghiêm trong vùng Kashmir do Ấn Độ quản lý sau 51 ngày phong tỏa do xảy ra bạo lực gây chết người. Ảnh: AFP

Khoảng 50 lãnh đạo đến từ các cộng đồng Ấn giáo, Hồi giáo và Kitô giáo trong đó có Đức Tổng Giám mục Anil J.T. Couto của Delhi đã nhóm họp tại New Delhi hôm 29-8, thúc giục chính phủ có biện pháp chấm dứt tình trạng bạo lực ở bang Jammu và Kashmir.

Lệnh giới nghiêm dài 51 ngày trên toàn bang đa số Hồi giáo Jammu và Kashmir được gỡ bỏ hôm 30-8. Lệnh giới nghiêm được áp đặt sau khi lực lượng an ninh giết chết tay súng ly khai Burhan Wani hôm 8-7, châm gòi cho một đợt bạo lực mới khiến ít nhất 75 người thiệt mạng và 10.000 người khác bị thương.

Các nhóm Hồi giáo hiếu chiến tổ chức đấu tranh vũ trang lâu nay trong vùng đòi độc lập khỏi Ấn Độ hoặc sáp nhập với nước láng giềng Pakistan.

Lần này thì khác vì số người trẻ bị kích động và kéo xuống đường dùng đá tấn công cảnh sát và lực lượng an ninh.

“Chúng ta phải tìm ra lý do chính xác tại sao người trẻ lại gây ra những hành động bạo lực, có thể là do thất nghiệp hay thiếu hướng dẫn đúng đắn”, Đức cha Couto phát biểu với cuộc họp của Quỹ Hòa hợp tôn giáo và Hòa bình thế giới.

“Chúng ta là lãnh đạo tôn giáo có bổn phận trở thành cầu nối giữa chính phủ và người dân để mang lại hòa bình trong đất nước”, ngài nói.

Mufti Shamoon Qasmi, tổng thư ký Hội Lãnh tụ Hồi giáo Toàn Ấn, phát biểu với cuộc họp rằng thật bất hạnh người trẻ ở Kashmir dùng các khẩu hiệu chống Ấn Độ, ủng hộ Pakistan. Các nhà chức trách cần tìm hiểu điều gì khiến họ đốt cờ Ấn Độ và phất cờ Pakistan và thậm chí cả cờ của Nhà nước Hồi giáo, ông kêu gọi.

Pandit Brijwasi, lãnh tụ Ấn giáo, nói nếu tham dự viên hội thảo lên án các lực lượng an ninh dùng vũ lực quá đáng, họ cũng nên lên án những thanh niên ném đá và những kẻ khủng bố kích động họ.

Từ năm 1947, khi Ấn Độ và Pakistan trở thành hai quốc gia riêng biệt sau khi chế độ thực dân Anh quốc kết thúc, Jammu và Kashmir trở thành lãnh thổ tranh chấp giữa hai nước này.

Yêu sách đòi độc lập khỏi Ấn Độ leo thang thành cuộc đấu tranh vũ trang cách đây khoảng 30 năm, cướp đi khoảng 100.000 sinh mạng, trong đó có thường dân, các tay súng vũ trang và lực lượng an ninh.

Tình hình căng thẳng ở Jammu và Kashmir giữa hai đối thủ có vũ khí hạt nhân Ấn Độ và Pakistan đe dọa hòa bình trong khu vực vì họ đã tiến hành ít nhất 3 cuộc chiến lớn tranh giành vùng tranh chấp này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng