UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

G20 cần ‘khuyến cáo’ tình trạng đàn áp nhân quyền ở Trung Quốc

Nhóm nhân quyền lên án chính quyền Trung Quốc áp đặt những hạn chế khắt khe lên các nhóm hoạt động trước thềm hội nghị thượng đỉnh

Ngày 1 tháng 9 năm 2016

G20 cần ‘khuyến cáo’ tình trạng đàn áp nhân quyền ở Trung Quốc

Các nhà lãnh đạo trên thế giới tham dự hội nghị Thượng đỉnh thường niên G20 ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2015. Ảnh:Mihail Metzel/RIA Novosti

Các chính phủ tham dự hội nghị thượng đỉnh 20 nước phát triển (G20) sắp tới tại Hàng Châu cần kêu gọi chính quyền Trung Quốc chấm dứt tình trạng đàn áp dã man các nhóm hoạt động ở Trung Quốc, tổ chức Theo dõi Nhân quyền ở New York (HRW) kêu gọi.

“Trung Quốc coi thường các nhóm các nhà hoạt động thể hiện rõ ràng qua cuộc đàn áp trong nước và những hạn chế khắt khe Trung Quốc áp đặt lên các nhóm này trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20”, Sophie Richardson, giám đốc phụ trách Trung Quốc của HRW phát biểu trong thông cáo báo chí.

“Các lãnh đạo G20 cần công khai khuyến cáo Trung Quốc về những vụ ngược đãi, hoặc ủng hộ việc lên án cách đối xử bất công đối với các nhà hoạt động trước thềm hội nghị thượng đỉnh”.

HRW cho biết họ đã gửi thư nêu lên những quan ngại về nhân quyền tại Trung Quốc cho 20 nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thường niên được tổ chức từ ngày 4-5/9.

Bức thư lưu ý các vụ xâm phạm quyền tự do tôn giáo của Kitô hữu ở Hàng Châu, và những cách Bắc Kinh đàn áp các tiếng nói độc lập đã làm phương hại đến G20 khi hạn chế các nhóm độc lập tham dự hội nghị trù bị về xã hội dân sự (C20) và lao động (L20).

“Nếu G20 quan tâm nghiêm túc đến các nhóm xã hội dân sự, các lãnh đạo G20 cần phải tham quan các nhà tù của Trung Quốc, không phải nơi tổ chức hội nghị tại Hàng Châu. Cho phép Trung Quốc đăng cai tổ chức hội nghị này và im lặng trước những vụ ngược đãi của Trung Quốc là chuyển tải thông điệp sai lầm hoàn toàn đến chính quyền Trung Quốc – và người dân trên cả nước Trung Quốc”, Richardson cảnh báo.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng