UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Vấn nạn mất tích do bị cưỡng bức ở Thái Lan

Từ năm 1980 có tới 82 trường hợp bị cưỡng bức mất tích được ghi nhận ở quốc gia Đông Nam Á này

Ngày 1 tháng 9 năm 2016

Vấn nạn mất tích do bị cưỡng bức ở Thái Lan

Kêu gọi chống lại tội ác cưỡng bức mất tích trên toàn thế giới. Ảnh: humanrightsphilippines.net

Chính quyền Thái Lan đã không thực hiện được cam kết xem những vụ mất tích do bị cưỡng bức như một tội ác, Tổ chức Quan sát Nhân quyền (HRW) cho biết hôm 30-8, nhân Ngày Quốc tế các Nạn nhân bị Cưỡng bức Mất tích.

Chính phủ Thái Lan thông báo hôm 24-5 rằng họ sẽ trình một dự luật cấm tra tấn và cưỡng bức mất tích. Chính phủ còn tuyên bố rằng họ sẽ phê chuẩn Hiệp định Quốc tế Bảo vệ con người khỏi bị Cưỡng bức Mất tích.

Tuy nhiên, chính phủ đã không đưa ra khung thời gian để thực hiện sáng kiến này, HRW cho biết.

“Một năm nữa đã trôi qua, chính quyền Thái Lan vẫn không giải quyết được vấn đền bị cưỡng bức mất tích ở quốc gia này”, Brad Adams, giám đốc châu Á của HRW, nhận xét. “Hậu quả là các quan chức vi phạm vẫn không phải chịu những hình phạt thích đáng vì luật pháp Thái Lan vẫn không hình sự hóa tội ác này”.

Từ năm 1980, Liên Hiệp Quốc đã ghi nhận tới 82 trường hợp bị cưỡng bức mất tích ở quốc gia Đông Nam Á này. Trong đó có nhiều trường hợp liên quan các quan chức địa phương – kể cả các vụ mất tích của luật sư theo đạo Hồi Somchai Neelapaijit năm 2004, và nhà hoạt động người Karen là Por Cha Lee “Billy” Rakchongcharoen năm 2014 – chưa vụ nào có kết quả.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng