UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Còn nhiều trở ngại trong quan hệ giữa Vatican-Trung Quốc

Bắc Kinh hy vọng Vatican ‘sẽ thận trọng xử lý các vấn đề liên quan Đài Loan’

Ngày 2 tháng 9 năm 2016

Còn nhiều trở ngại trong quan hệ giữa Vatican-Trung Quốc

Ảnh Đức Giáo hoàng Phanxicô và Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh. Ảnh: AFP

Trung Quốc và Đài Loan vừa có phản hồi trước bài diễn văn của Quốc vụ khanh Tòa Thánh vốn thể hiện được bầu khí lạc quan về các cuộc đàm phán sắp tới giữa Tòa Thánh và Bắc Kinh có thể chấm dứt nửa thế kỷ không có quan hệ ngoại giao.

Bắc Kinh đồng ý rằng cuộc đối thoại hiện nay có hiệu quả trong khi Đài Loan nhấn mạnh họ coi trọng quan hệ với cả Trung Quốc và Vatican.

Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin bày tỏ “hy vọng và mong đợi về một cơ hội mới trong quan hệ giữa Tòa Thánh và Trung Quốc vì lợi ích không chỉ cho người Công giáo ở quê hương của Khổng Tử mà còn cho toàn đất nước này” trong một diễn văn hôm 24-8.

Trung Quốc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Vatican năm 1951 và quan hệ hai bên đã căng thẳng kể từ đó. Một trong những đòi hỏi của Bắc Kinh để hàn gắn quan hệ bị đổ vỡ là Vatican phải cắt đứt quan hệ với Đài Loan, quốc gia mà Trung Quốc không xem là một nhà nước độc lập vì “chính sách một Trung Quốc”.

“Trung Quốc luôn chân thành trong việc muốn cải thiện quan hệ với Vatican, và đã nỗ lực không ngừng cho mục đích này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Ánh phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 29-8.

“Kênh đối thoại hiện nay và liên lạc giữa hai bên đang chạy tốt và có hiệu quả”, bà nói.

“Theo đuổi một số nguyên tắc, chúng tôi muốn cùng làm việc với Vatican để mở ra môt cuộc đối thoại mang tính xây dựng, đáp ứng nửa còn lại của nhau và cố gắng để phát triển liên tục quan hệ song phương”.

Đây là lần thứ hai trong chưa đầy một tuần Đức Hồng y Parolin đề cập đến vấn đề Trung Quốc từ khi hãng tin Reuters hồi tháng Bảy đưa tin rằng Tòa Thánh và Trung Quốc đã sẵn sàng đi đến một thỏa thuận.

Đức Hồng y John Tong Hon của Hồng Kông cũng viết một bài bình luận khẳng định những “thành quả sớm” giữa hai bên.

Đức Hồng y Parolin cho biết các cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và Vatican đang tiến lên “trong tinh thần thiện chí” trong một cuộc phỏng vấn với tờ Avvenire, nhật báo của Hội đồng giám mục Ý. Con đường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau “cần thời gian, kiên nhẫn và chuẩn bị trước cho cả hai bên. Chúng tôi đang cố gắng tìm ra các giải pháp thực tế mang lại tốt đẹp cho tất cả”, ngài nói.

Đây cũng là lần thứ hai Trung Quốc đề cập tới quan hệ của mình với Tòa Thánh. Lu Kang, một phát ngôn viên khác của Bắc Kinh, đề cập tới chuyến thăm sắp tới của phó tổng thống người Công giáo đầu tiên của Đài Loan là Philip Chen Chien-jen tới Vatican và khẳng định “chính sách một Trung Quốc”.

“Chúng tôi hy vọng họ sẽ thận trọng xử lý các vấn đề liên quan Đài Loan”, Lu nói trong một cuộc họp báo hôm 25-8.

Phó tổng thống Chen sẽ tham dự lễ phong thánh của Mẹ Têrêsa do Đức Giáo hoàng Phanxicô chủ sự ngày 4-9. Ông cũng sẽ gặp gỡ các viên chức cao cấp của Vatican trong chuyến thăm sáu ngày của mình.

Wu Chih-chung, thứ trưởng ngoại giao Đài Loan, nói với báo chí hôm 27-8 rằng Đài Loan mong muốn quan hệ tốt đẹp với Vatican được tiếp tục.

Wu hoan nghênh quan hệ đang tan băng giữa Trung Quốc và Vatican và cho biết ông mong muốn Đài Loan sẽ có một cuộc đối thoại mở với cả Vatican lẫn Trung Quốc. “Đây là một điều tốt đẹp”, ông Wu nói với báo chí. “Sẽ là tuyệt vời nếu Trung Quốc chấp nhận tự do tôn giáo … đây không phải là trò chơi một mất một còn cho Đài Loan, nếu tôi tốt với anh, điều đó không có nghĩa là tôi phải cắt đứt quan hệ với người kia”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng