UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Thánh lễ tạ ơn mừng Mẹ Têrêsa được tôn phong thánh

Thánh nhân được miêu tả là bạn người nghèo, yêu thương mọi người và ‘là người ủng hộ chúng tôi’

Ngày 6 tháng 9 năm 2016

Thánh lễ tạ ơn mừng Mẹ Têrêsa được tôn phong thánh

Đức Tổng Giám mục Salvatore Pennacchio, sứ thần Tòa Thánh ở Ấn Độ, dâng Thánh lễ cho các nữ tu dòng Thừa sai Bác ái tại nhà mẹ ở Kolkata hôm 4-9, ngay sau khi Mẹ Têrêsa được Đức Thánh cha Phanxicô tôn phong thánh tại Vatican. ảnh: ucanews.com

Tiếng chuông vang lên, người dân reo mừng còn các nữ tu hát thánh ca tại trụ sở chính của dòng Thừa sai Bác ái ở Kolkata khi Đức Thánh cha Phanxicô tôn phong thánh cho Mẹ Têrêsa tại Vatican.

Họ đồng loạt vỗ tay vang rền khi xem nghi lễ tôn phong thánh được truyền hình trực tiếp trên màn hình lớn hôm 4-9.

Hàng trăm người dân địa phương, trong đó có các nữ tu, tình nguyện viên tại các cộng đoàn Thừa sai Bác ái đến từ Ấn Độ và nước ngoài tập trung tại nhà mẹ của nhà dòng nơi Thánh Têrêsa qua đời và được chôn cất cách đây 19 năm.

Các nữ  tu Thừa sai Bác ái đặt 3 màn hình lớn, một cái gần mộ Thánh Têrêsa, một cái ở sân nhà dòng và một cái trong nhà nguyện trên tầng 1 của nhà dòng để mọi người theo dõi thánh lễ.

Chính quyền thành phố cũng đặt một màn hình lớn trên phố gần nhà mẹ để người dân theo dõi thánh lễ được truyền hình trực tiếp.

Cảnh sát cũng tổ chức bảo vệ an ninh, phụ giúp các nữ tu lo trật tự bên trong và ngoài trụ sở chính của dòng Thừa sai Bác ái.

Sunil Lucas, chủ tịch SIGNIS Ấn Độ, phát biểu với ucanews.com từ Rôma rằng ông thấy tự hào là người Ấn Độ khi Đức Thánh cha Phanxicô tuyên bố Mẹ Têrêsa là thánh.

“Tôi thấy vinh dự và thật có phúc khi có Thánh Têrêsa là biểu tượng hy vọng cho người thất vọng. Là người may mắn được hội kiến ngài, tôi thấy mình thấp hèn và được kêu gọi thực thi sứ mạng phục vụ quên mình của ngài”, Lucas nói.

Ana Parez từ Tây Ban Nha đến Kolkata tham dự thánh lễ tại nhà mẹ, nói: “Chúng ta cần noi gương mẹ yêu thương và chấp nhận tha nhân”.

Lãnh đạo các tôn giáo khác cũng đến bày tỏ lòng kính trọng tại mộ Thánh Têrêsa.

Idris Ali, người Hồi giáo, nói với ucanews.com rằng Thánh Têrêsa làm nhiều việc, ngài “là bạn của người nghèo, yêu thương mọi người, nói phương ngữ Bengal của chúng tôi và là người ủng hộ chúng tôi”.

“Chúng tôi đã mất ngài những lại được một vị thánh nơi ngài”, ông nói.

Swami Saradatmananda, lãnh đạo Ấn giáo đứng tại mộ Mẹ Têrêsa, nói: “Thánh Têrêsa phục vụ mọi người bất kể tôn giáo. Những người mà chúng ta xem là xấu xí và dơ bẩn, ngài lại xem như chính mình”.

Dolores Pereira ở Kolkata cũng đến tham dự nghi lễ. Bà nói hôm nay là một ngày trọng đại đối với bà và gia đình.

“Ngài tác động đến cuộc đời tôi vô số cách và chuyển cầu cho mọi lời khẩn nguyện của tôi. Ngài thật sự phi thường và đáng được tôn vinh”, bà nói thêm.

Ngay sau lễ tôn phong thánh cho Mẹ Têrêsa tại Vatican, Đức Tổng Giám mục Salvatore Pennacchio, sứ thần Tòa Thánh tại Ấn Độ, dâng Thánh lễ bên mộ Thánh Têrêsa.

“Ngài là một đặc ân to lớn dành cho Ấn Độ, một chứng nhân của niềm hy vọng, hân hoan và hòa bình. Sức mạnh bí mật to lớn của Thánh Têrêsa là chăm sóc người nghèo túng, đói khát, bị thương và lao tù vì ngài nhìn thấy Chúa Kitô nơi từng người trong số họ. Ngài có vóc dáng nhỏ bé nhưng lòng tin vững như đá”, ngài nói với cộng đoàn tại Kolkata.

“Đức Thánh cha Phanxicô nói với tôi rằng Thánh Têrêsa là biểu tượng của lòng thương xót và cần tôn phong thánh cho ngài trong Năm Thánh Lòng Thương Xót đặc biệt này”, ngài kể.

Trong Thánh lễ, Đức cha Pennacchio trao tặng các nữ tu một chén thánh và một con tem bưu chính đặc biệt có hình Mẹ Têrêsa được phát hành tại Vatican.

Các nữ tu kết thúc thánh lễ tạ ơn bằng các bài thánh ca, vỗ tay chúc mừng và phát bánh cho người tham dự thánh lễ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng