UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Thế hệ chính trị mới thắng lớn trong bầu cử ở Hồng Kông

Nhà môi trường học độc lập có được số phiếu cao nhất so với các ứng viên khác

Ngày 7 tháng 9 năm 2016

Thế hệ chính trị mới thắng lớn trong bầu cử ở Hồng Kông

Các ứng viên đảng Dân chủ và người ủng hộ trước khi mở màn chiến dịch ủng hộ Hội đồng lập pháp Hồng Kông trong ngày bầu cử 4-9. Ảnh: ucanews.com

Lần đầu ứng viên quan tâm chính tới công bằng đất đai và các vấn đề môi trường bền vững đã thắng lớn trong cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp Hồng Kông (LegCo) tổ chức hôm 4-9.

Bắc Kinh rất thất vọng khi các cuộc bầu cử cho thấy các nhà hoạt động trẻ ủng hộ dân chủ giành nhiều ghế – gồm cả thành viên trẻ nhất của LegCo – khi quận hành chính đặc biệt này chứng kiến số người đi bỏ phiếu cao nhất ở mức 58 phần trăm mặc cho những can thiệp dữ dội vào nội bộ Hồng Kông từ đảng Cộng sản cầm quyền ở Trung Quốc.

Công chúng đã hưởng ứng bằng cách bỏ phiếu không chỉ cho “toàn đảng Dân chủ” mà cho cả những người gọi là “địa phương” ủng hộ độc lập cho Hồng Kông cũng như ba thành viên ủng hộ quyền tự quyết cho tương lai Hồng Kông như nhà môi trường học Eddie Chu Hoi-dick.

Cuộc bầu cử LegCo có 70 thành viên rất là rắc rối: 35 thành viên được bầu trực tiếp qua các đơn vị bầu cử theo vùng địa lý hoạt động như các khu vực bầu cử chính thức, năm người được bầu trực tiếp qua các hội đồng quận và 30 người khác qua các khu vực “chức năng” được một tổ hợp các nhóm chuyên môn và cá nhân đã đăng ký có trong danh sách các ngành nghề chuyên môn.

Kết quả bất ngờ

Nhà hoạt động môi trường và ứng viên độc lập họ Chu giành được trên 84.000 phiếu trong khu vực bầu cử theo địa lý, số phiếu cao nhất mà một ứng viên đạt được trong tất cả năm khu vực bầu cử theo địa lý.

Ứng viên tiếp theo – Michael Tien thuộc đảng Nhân Dân Mới ủng hộ Bắc Kinh – nhận được khoảng 70.000 phiếu.

Kết quả này là điều rất ngạc nhiên đối với ông Chu, 38 tuổi. Cách đây một tháng, tỉ lệ ủng hộ ông trong một cuộc thăm dò quần chúng chỉ là 1%.

Là một nhà hoạt động kỳ cựu, ông Chu thách thức sự câu kết giữa các quan chức chính quyền và các nhóm doanh nghiệp về phát triển đất đai tại khu vực nông thôn New Territories. Một tâm nguyện hơi nguy hiểm mà cựu nhà báo này bị đe dọa giết chết trước đây.

Nhà bình luận chính trị Bruce Lui nói với ucanews.com rằng việc chú trọng tới nhiều vấn đề xã hội của ông Chu có nghĩa là ông ta có thể đạt được kết quả trong những lĩnh vực này.

“Ông Chu có tư tưởng tốt khiến ông trông có vẻ sinh động giữa các chính trị gia khác không có liên kết đảng phái, và tránh được các tranh cãi phiền phức của các đảng phái chính trị”, Lui nói.

Paul Ng, chủ tịch Ủy ban Công lý và hòa bình của Công giáo tin rằng “cử tri muốn nhìn thấy những khuôn mặt mới” và mong muốn cho họ một cố gắng sau khi nhìn thấy tính hiệu quả của việc sử dụng các công cụ cản trở nghị viện thông qua các dự luật mà không cần các chiến lược dài hạn của các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ.

Đất đai và nhà ở luôn là vấn đề cốt yếu ở Hồng Kông do đất đai rất khan hiếm. Cuộc chiến chống lại sự bá quyền về đất đai của ông Chu là điều thu hút cử tri, Ng nói thêm.

Các nhà hoạt động trẻ ủng hộ dân chủ

Nathan Law, 23 tuổi, chủ tịch của Demosisto, nhóm ủng hộ độc lập cho Hồng Kông như là một chọn lựa, đã trở thành nhà lập pháp trẻ nhất trong lịch sử LegCo.

Hai thành viên của nhóm Youngspiration ủng hộ độc lập cũng đánh bật các chính trị gia lão thành để giành ghế trong LegCo.

Ng nhận định rằng kết quả cuộc bầu cử này cho thấy một số cử tri ủng hộ các ý tưởng hơn là kinh nghiệm.

“Trong bốn năm tới, điều rất quan trọng là những khuôn mặt trẻ này sẽ biến các cam kết của họ thành hành động”, Ng nói.

Lui cho biết những gì vừa xảy ra không phải là việc phe đối lập chuyển giao “trách nhiệm cho những người trẻ”.

“Đây là hậu quả của việc Bắc Kinh buộc người trẻ phải xuất hiện vì họ cảm thấy rằng thật vô ích khi nói chuyện với chính quyền”, Lui nói.

“Họ có thể không chống lại phe ủng hộ Bắc Kinh nhưng họ có thể ít nhất làm chậm lại tiến trình thâm nhập của Bắc Kinh vào Hồng Kông”, ông nói.

Ngoài ra, còn có các ứng viên khác trước cuộc bầu cử đã tuyên bố họ không có liên minh với đảng phái nào nhưng sau đó họ bị phát hiện có liên hệ với Bắc Kinh.

Số cử tri kỷ lục

Trên 2,2 triệu người bỏ phiếu để chọn từ 213 ứng viên. Cuộc bầu cử cho thấy cả số cử tri cao kỷ lục lẫn tỉ lệ bỏ phiếu kỷ lục đến 58% từ khi Hồng Kông bị Anh Quốc trả về cho Trung Quốc năm 1997.

Hầu hết kết quả bỏ phiếu tại các đơn vị bầu cử theo địa lý đã được công bố sáng ngày 5-9, nhóm đối lập giành được 19 trong số 35 ghế.

Nhóm ủng hộ Bắc Kinh, theo mong đợi, phải giành số ghế nhiều hơn trong cuộc bầu cử này nhưng phe đối lập giành được tổng cộng 30 ghế, kể cả 11 ghế trong các ngành khác, giữ quyền phủ quyết tối thiểu về các dự luật và kiến nghị gây tranh cãi.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng