UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Thánh giá bị mạo phạm vào ngày Mẹ Têrêsa được tôn phong thánh

Các phần tử giáo phái đang gieo rắc thù hận chống cộng đồng Kitô hữu

Ngày 8 tháng 9 năm 2016

Thánh giá bị mạo phạm vào ngày Mẹ Têrêsa được tôn phong thánh

Tượng Chúa chịu nạn bên đường bị đập phá ở Mumbai hôm 4-9. Ảnh: Laveena Francis

Người ta nhìn thấy tượng Chúa chịu nạn bị đập phá ở Mumbai hôm 4-9, khiến các lãnh đạo Công giáo địa phương ở thành phố miền tây Ấn Độ nghi ngờ đây là một hành động thù oán liên quan đến việc tôn phong thánh cho Mẹ Têrêsa.

Họ viết thư trình bày việc này với Thống đốc Devendra Fadnavis của bang Maharashtra có thủ phủ là Mumbai.

“Các phần tử giáo phái đang gieo rắc thù hận chống cộng đồng Kitô hữu”, bức thư viết. Nguyên nhân chính có thể là việc Mẹ Têrêsa được tôn phong thánh “không được một số phần tử nhiệt liệt hoan nghênh”.

Cảnh sát đến hiện trường và “mang các mảnh vỡ đi” trước khi thu thập bằng chứng, theo Nicholas Almeida thuộc tổ chức nhân quyền địa phương Watchdog Foundation. Hiện nay họ đang lấy lời khai.

Thánh giá được phát hiện bị đập phá vào ngày Mẹ Têrêsa được tôn phong thánh. Mẹ Têrêsa được Đức Thánh cha Phanxicô tôn phong thánh hôm 4-9 tại Vatican. Nghi lễ được đưa tin rộng rãi trên cả nước và chính quyền liên bang theo chủ nghĩa dân tộc Ấn giáo đã gửi một phái đoàn sang Vatican tham dự.

Nhưng một số nhóm bảo thủ công khai lên án Mẹ Têrêsa làm việc chỉ nhằm cải đạo người Ấn giáo theo đạo Công giáo. Đối với họ, ngài là người môi giới cho châu Âu và Vatican nhằm truyền giáo tại Ấn Độ, làm mất văn hóa Ấn giáo. Gần đây, nghị sĩ Yogi Adityanath, thành viên đảng cầm quyền Bharatiya Janata nói Mẹ Têrêsa nằm trong âm mưu “Kitô giáo hóa Ấn Độ”.

“Việc chọn thời điểm gây ra vụ này rất đáng lo ngại”, theo Dolphy D’Souza, người phát ngôn cho tổ chức Save Our Land, chiến dịch bảo vệ đất của Giáo hội khỏi bị xâm chiếm. Cảnh sát phải “điều tra kỹ động cơ mạo phạm như thế. Chúng tôi nghĩ đây là một chiêu trò cố ý khiêu khích cộng đồng”.

Nigel Barrett, người phát ngôn cho tổng giáo phận Bombay, nói họ đã trình vụ việc này với cảnh sát địa phương. “Họ cam đoan với chúng tôi rằng họ sẽ điều tra kỹ vấn đề nhạy cảm này”, ông nói.

Người Công giáo địa phương không hiểu được tại sao xảy ra vụ mạo phạm này vì họ chung sống hòa hợp với những người láng giềng Ấn giáo. “Ở đây không có xảy ra các vụ căng thẳng. Chúng tôi chung sống hòa bình”, John D’Souza, người Công giáo địa phương, cho biết.

“Chỉ có Chúa biết ai làm điều này và họ muốn gì”, Anthony D’Souza nói và thêm rằng người dân địa phương cho rằng vụ việc xảy ra sau nửa đêm hôm 3-9. “Không ai chứng kiến cảnh đó nếu không họ đã bắt những kẻ mạo phạm”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng