UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Mẹ Têrêsa mà tôi biết

Sống trong khu tồi tàn, Mẹ cũng sẵn sàng giao thiệp với người giàu có và quyền lực mà không chút thỏa hiệp

Ngày 9 tháng 9 năm 2016

Mẹ Têrêsa mà tôi biết

Thánh Têrêsa Calcutta. Ảnh: ucanews.com

Tôi gặp Mẹ Têrêsa lần đầu năm 1971 ngay sau khi tôi gia nhập dòng Tên ở Melbourne, Úc và không lâu sau khi Mẹ lập một mái ấm cho người vô gia cư, hầu hết là những người đàn ông nghiện rượu trong nội thành.

Mái ấm này là một ngôi nhà đổ nát thời Victoria thế kỷ 19 và Mẹ Têrêsa nghĩ Mẹ cần một căn nhà lớn hơn và tránh sự ồn ào náo nhiệt của thành phố cho những người nghiện rượu để công việc của các nữ tu tiến triển tốt.

Mẹ là bạn thân thiết với các tu sĩ dòng Tên tại nhiều quốc gia và các tu sĩ dòng Tên ở Úc tới dâng lễ và giải tội tại tu viện Melbourne của Mẹ. Mẹ tới thăm nhà tập dòng Tên nơi tôi miễn cưỡng chịu giam hãm và tôi là người được chọn đưa Mẹ đi xem tòa nhà của nhà tập.

Một tòa nhà to lớn mà thời huy hoàng có tới 120 tập sinh thụ huấn, tòa nhà này nằm ở khu vực lúc đó là ngoại ô của Melbourne. Ngày nay đây là khu vực ngoại ô phát triển cao với những trường học, siêu thị, sân vận động và các trung tâm của Giáo hội và cộng đồng.

Cách đây đã hơn 45 năm như thế, Mẹ đã tới thăm theo lời mời của Cha giám tập để soi sáng cho các tập sinh chúng tôi. Đó không phải là tất cả những gì có trong tâm trí Mẹ.

Khi chúng tôi dạo bước quanh khuôn viên tòa nhà – khoảng 20 hecta – tôi thấy Mẹ làm rơi một ảnh lạ nhỏ. Tôi cúi xuống nhặt lên và đưa lại cho Mẹ.

“Không. Không phải!” Mẹ nói. “Tôi không muốn nhận lại nói!”

“Sao vậy Mẹ?” Tôi hỏi với giọng kính trọng.

“Bởi vì bất cứ khi nào tôi muốn một cái gì, tôi đều thả xuống các ảnh lạ ở nơi đó và nó trở lại như một món quà của phép lạ”, Mẹ đáp.

Đúng là như vậy, tôi nghĩ. Là một cậu bé 18 tuổi đầy ngạc nhiên, tôi nhận ra Mẹ cần nhiều thứ cho người khác hơn cho Mẹ. Nữ tu người thiểu số Albani ở đất nước Macedonia hiện đại này, một người Macedonia nổi tiếng nhất kể từ Alexandre Đại đế, rất thẳng thắn và khoan thai. Mẹ khôn ngoan và dịu dàng.

Được biết sau này Mẹ không có được tòa nhà đó. Một nửa tài sản đó giao lại cho tổng giáo phận để xây một trường cấp ba, và nửa còn lại thuộc về một nhà xây dựng. Sau đó, người này không được phá tòa nhà bị xuống cấp mà chúng tôi từng ở làm tập sinh bởi vì giá trị “lịch sử” của nó.

Nhưng Mẹ nhận được một tòa nhà khác của tổng giáo phận và có ý xây dựng trên mảnh đất được một người trả tiền. Người này là một nhà kinh doanh bất động sản cho tổng giáo phận.

Mẹ vẫn có món quà nhưng theo cách khác.

Tôi vẫn còn liên hệ với dòng Thừa sai bác ái trong nhiều năm sau đó và biết được nhiều về đời sống của họ, tính giản dị của họ, đức tin kiên cường của họ, lòng sùng kính của họ dành cho Mẹ Têrêsa và tinh thần cao thượng của họ. Công việc của Mẹ và của các nữ tu của Mẹ nói thay cho họ.

Tôi nhận ra rằng những công kích nhắm vào Mẹ của phóng viên và nhà bình luận Christopher Hitchens nằm trong số những ý kiến mù quáng nhất và ghét người nhất mà tôi từng gặp. Và tôi chỉ gặp điều ác ý như thế trong thuyết chống đạo Công giáo một cách kỳ quặc ở những người Tin Lành Irish. Ông ta từng là người trong đó.

Nhưng tôi thường tự hỏi làm thế nào Mẹ Têrêsa đến được Ấn Độ trong tư cách một nữ tu dòng Đức Mẹ Đồng Trinh Irish (Irish Loreto) từ quê nhà ở Skopje, hiện nay là thủ phủ của Macedonia thuộc Đế chế Ottoma khi mẹ chào đời.

Và một câu hỏi khó trả lời với tôi là làm thế nào một nữ tu dòng Đức Mẹ Đồng Trinh – hầu hết các nữ tu dòng này được học hành bài bản và hiểu rõ được các sắc thái của đức tin và đời sống trong Giáo hội Công giáo – có thể xây dựng nên một dòng tu không chú trọng tri thức, chuyên tâm và đạo đức vững chắc như thế được.

Chẳng hạn, Mẹ không để các nữ tu của mình học ngôn ngữ của các dân tộc họ phục vụ ở những nơi khác nhau trên thế giới và không bao giờ cho phép các nữ tu của mình “học thêm các kỹ năng” và cung cấp thêm các công việc phục vụ có chất lượng chuyên môn hơn cho những người mà họ giúp đỡ.

Chính Mẹ cũng không được học hành đàng hoàng. Ở dòng Đức Mẹ Đồng Trinh, Mẹ là một “nữ tu giáo dân” phụ trách nhà bếp và vườn tược. Và Mẹ muốn các nữ tu Thừa sai bác ái của mình phục vụ người nghèo nhất trong những người nghèo và những ai bị bỏ rơi mà những người có điều kiện hoặc là không quan tâm giúp đỡ hoặc không tin vào.

Sự rõ ràng và đơn giản trong mục tiêu và cam kết của Mẹ cũng đã chỉ dẫn Mẹ biết cân bằng những mâu thuẫn hiển nhiên trong các lĩnh vực. Ở nhà trong khu vực tồi tàn Mẹ cũng đã sẵn sàng mặc một trong hai bộ sari của mình và giao thiệp với người giàu có và quyền thế mà không cần thỏa hiệp.

Mẹ ở nhà nơi xó xỉnh tồi tàn nhưng đủ khôn ngoan để gặp gỡ và làm hài lòng các vị lãnh đạo quốc gia, giới truyền thông quyền lực và các vị giáo hoàng. Mẹ là một trong những nhân vật vĩ đại nhất của thế kỷ 20.

Tôi đã gặp nhiều người trong đời mình – khiêm tốn nhất và luôn luôn là không thể nhìn thấy – những người mà tôi nghĩ tới ngay cả trong khi họ sống như những vị thánh. Giờ đây tôi có thể nói rằng tôi đã gặp một con người đã được tôn phong thánh.

Cha Michael Kellytu sĩ dòng Tên, giám đốc điều hành ucanews.com.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng