UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tu sĩ Tây Tạng được tự do sau hơn 7 năm tù

Thầy Jamyang Phuntsok bị cáo buộc phát tán thông tin về các cuộc biểu tình tự thiêu chống Trung Quốc

Ngày 9 tháng 9 năm 2016

Tu sĩ Tây Tạng được tự do sau hơn 7 năm tù

Công an Trung Quốc đàn áp thầy tu và người Tây tạng đòi độc lập. Ảnh: barenakedchina.com

Một tu sĩ Tây Tạng vừa được ra khỏi tù ở miền đông bắc Tây Tạng sau khi bị giam cầm hơn 7 năm trời vì cáo buộc chia sẻ thông tin các vụ biểu tình chống Trung Quốc.

Thầy Jamyang Phuntsok, cũng còn gọi là Jangkho, được ra tù hôm 2-9 sau 7 năm rưỡi tù vì bị nghi ngờ phát tán tin tức các cuộc biểu tình ở Tây Tạng và bị kết án “sai trái’ là công an Trung Quốc đã bắn một tu sĩ tự thiêu, theo một bản tin của RFA trích lại truyền thông nhà nước Trung Quốc.

“Năm 2009 sau một vụ tự thiêu đầu tiên xảy ra trong vùng Ngaba, nhiều cuộc biểu tình và tự thiêu khác đã nổ ra,” một nguồn tin nói với tờ The Tibet Post. “Trong suốt thời gian này, hôm 3-3, thầy Jangkho đã bị nhà chức trách Trung Quốc bắt giữ và không ai biết được chỗ giam giữ ông”.

Tờ The Tibet Post cho biết từ năm 2009 có tổng cộng 144 người Tây Tạng đã tự thiêu để phản đối sự cai trị của Trung Quốc lên đất nước họ. Trong số đó có 122 người đã chết. Số phận của 22 người sống sót kia vẫn bặt vô âm tín, tờ báo điện tử của Tây Tạng có trụ sở ở Dharamshala, miền bắc Ấn Độ, tường thuật.

Bắc Kinh khăng khăng rằng họ giải phóng Tây Tạng cách ôn hòa năm 1951, khi các lực lượng của Mao Trạch Đông xâm chiếm khu vực từng độc lập này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng