UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Cưỡng chế giải tỏa Chùa Liên Trì

Chính quyền muốn thay thế ngôi chùa bằng cao ốc

Ngày 11 tháng 9 năm 2016

Cưỡng chế giải tỏa Chùa Liên Trì

Hòa thượng Thích Không Tánh đứng trước Chùa Liên Trì năm 2015. Ảnh Anh Nguyen

Giới chức chính quyền cưỡng ép các tu sĩ Phật giáo phải rời khỏi ngôi chùa của họ ở quận 2 thành phố Hồ Chí Minh để họ thực hiện dự án.

Hàng trăm người thuộc công an và các lực lượng khác của chính quyền đã lập hàng rào chặn con đường vào Chùa Liên Trì. Ngôi chùa 70 năm tuổi này do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) điều hành nhưng chính quyền không công nhận.

Các lực lượng tấn công vào chùa trong khi Hòa thượng Thích Không Tánh, trụ trì, và những người khác tọa kháng hòa bình để phản đối giải tỏa.

“Hòa thượng Thích Không Tánh bị ngất vì sốc. Công an đưa hòa thượng đến bệnh viện địa phương. Hòa thượng vẫn còn yếu và phải thở bằng oxy”, người chứng kiến dấu tên tên cho ucanews.com biết. Hàng chục Phật tử vẫn tụng kinh cầu nguyện.

Chứng nhân nói công an đưa các thầy tu khác đến ngôi nhà ở tỉnh Đồng Nai lân cận. Họ cũng đưa các đồ vật của chùa đi theo trước khi phá hủy ngôi chùa.

Gần đây, chính quyền đã di dời hầu hết cư dân địa phương trong khu vực này đến nơi khác để bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án mới. Họ hứa sẽ đền bù cho chùa 9 tỷ đồng (khoảng 405.000 Mỹ kim) và cho nhà chùa một khu đất khác ở Đồng Nai nhưng các thầy đã từ chối.

“Ngôi chùa của chúng tôi đã tồn tại lâu năm ở đây và chúng tôi muốn tiếp tục phục vụ cộng đồng địa phương”, Hòa thượng trụ trì chùa Thích Không Tánh, 70 tuổi, nói với ucanews.com. Chủ định di dời chúng tôi của chính quyền là để phá hoại GHPGVNTN Việt Nam.

Vị hòa thượng bị cầm tù ba lần tổng cộng 16 năm do bị chính quyền Việt Nam kết án chống đối chế độ và phá hoại chính sách hòa hợp dân tộc.

Các nhà quan sát cho hay, sau vụ Chùa Liên Trì, chính quyền cũng sẽ cưỡng chế di dời nhà thờ và tu viện Công giáo, còn hai cơ sở tôn giáo này ở đây.

Mục sư Kitô giáo Nguyễn Mạnh Hùng, người có mối liên hệ chặt chẽ với cộng đồng Phật giáo, nói cưỡng chế di dời là bất hợp pháp. “Họ thi hành cưỡng chế các thầy mà không thông báo”, ông nói.

Đất nước có 90 triệu dân Việt Nam có tín ngưỡng đa dạng, khoảng 45% dân số theo tín ngưỡng truyền thống, 12% theo Phật giáo và gần 7% theo Công giáo.

Trong lúc nhà chức trách cải thiện mối quan hệ với tín đồ của các tổ chức tôn giáo, theo đánh giá của tổ chức Christian Solidarity Worldwide và Liên Hiệp Quốc gần đây, các nhóm tôn giáo thiểu số vẫn phải đối diện với sự quấy rối của chính quyền, đặc biệt với những tổ chức có quan điểm chính trị khác biệt.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng