UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Quân đội Myanmar ‘không nên phát động các cuộc tấn công’

Điều này hết sức quan trọng nếu muốn các sáng kiến hòa bình thành công

Ngày 13 tháng 9 năm 2016

Quân đội Myanmar ‘không nên phát động các cuộc tấn công’

Bà Aung San Suu Kyi, Cố vấn quốc gia, gặp gỡ các nhóm vũ trang thiểu số kỳ thỏa thuận ngưng bắn ở Naypyidaw. Ảnh: Htet Naing Zaw/The Irrawaddy

Để các sáng kiến hòa bình có nhiều cơ hội thành công hơn, quân đội Myanmar không nên phát động các cuộc tấn công chống các nhóm dân tộc thiểu số, Đức Giám mục Francis Daw Tang của Myitkyina thuộc bang Kachin nói, hãng thông tấn Agenzia Fides đưa tin.

“Dường như sẽ mất 6 tháng để quyết định các bước tiếp theo và đề ra lộ trình” đi đến hòa bình, Đức cha Daw Tang phát biểu sau khi các cuộc đàm phán hòa bình của Myanmar kết thúc gần đây có tên gọi Hội nghị Panlong thế kỷ 21 được tổ chức tại Naypyidaw.

Vấn đề quan trọng hiện nay “là đảm bảo trong thời gian này quân đội không phát động các cuộc tấn công trong các vùng xung đột”, Đức cha nói.

“Vẫn còn nhiều điều phụ thuộc vào quân đội, chính phủ nên đảm bảo không xảy ra ngược đãi và phẩm giá của mọi người được tôn trọng”, ngài nói.

“Mục tiêu cuối cùng Giáo hội muốn đạt được là chấm dứt xung đột, thiết lập hòa bình lâu dài và đảm bảo quyền bình đẳng cho các nhóm dân tộc thiểu số trong khuôn khổ hệ thống liên bang”, Đức Daw Tang phát biểu.

“Trong giáo phận Myitkyina, chúng tôi vẫn còn hơn 8.000 người tản cư không thể trở về làng quê”, ngài cho biết.

“Caritas giúp đỡ họ, nhưng chúng tôi cũng đang chuẩn bị cho họ cơ hội canh tác, để bản thân họ có thể tự kiếm sống”, Đức cha nói. Ngài còn hy vọng “hòa bình đến càng sớm càng tốt, vì lợi ích chung”.

Tổ chức Độc lập Kachin vẫn còn xung đột với quân đội Myanmar. Cuộc xung đột này đã kéo dài 5 năm nay trong bang đa số Kitô hữu. Đây là cuộc xung đột được xem là ác liệt nhất trong bốn cuộc xung đột hiện đang xảy ra trong quốc gia Đông Nam Á này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng