Trung Quốc buộc các nữ tu Phật giáo Tây Tạng rời khỏi tu viện

Hàng ngàn tín đồ tôn giáo bị chính quyền Trung Quốc ép rời khỏi hai tu viện Phật giáo lớn ở Tây Tạng, tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết hôm 14-9.

Các vụ ép buộc rời khỏi tu viện này xảy ra sau đợt phá dỡ nhà cửa Học viện Phật giáo Tây Tạng Larung Gar thuộc tỉnh Tứ Xuyên hồi cuối tháng 7.

Cho đến nay vụ phá dỡ nhà cửa tại Larung Gar tập trung vào nơi ở của các nữ tu, rõ ràng là do họ được xem là ít có khả năng kháng cự, theo tổ chức Theo dõi Nhân quyền. Một bản tin khẳng định có đến 2.000 nữ tu được yêu cầu rời khỏi Larung Gar và trở về quê nhà ở các tỉnh khác.

Từ khoảng tháng 4, có đến 1.000 nữ tu tại Yachen Gar, một tu viện lớn khác trong tỉnh Tứ Xuyên, bị buộc rời khỏi tu viện và trở về quê thuộc Khu Tự trị Tây Tạng. Yachen Gar, cách Larung Gar khoảng 300 km về phía tây nam, có khoảng 10.000 tăng ni, chủ yếu là nữ tu.

Một nguồn thạo tin phát biểu với tổ chức nhân quyền này rằng các nữ tu ở Yachen Gar trở về quê nhà ở Khu Tự trị Tây Tạng được cảnh báo không được phép gia nhập bất kỳ tu viện nào ở đó, hay cử hành các nghi lễ tôn giáo chung.

“Chiến lược phá dỡ nhà cửa, đuổi ra khỏi nhà, đe dọa và hạn chế hành đạo của chính quyền là bằng chứng rõ ràng về tấn công quyền tự do tôn giáo, chứ không phải là hành động của một chính quyền thực sự quan tâm muốn giải quyết vấn đề nhà ở”, Sophie Richardson, giám đốc Trung Quốc của tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu trong thông cáo báo chí.