UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kêu gọi Liên Hiệp Quốc điều tra ông Duterte

Cựu ‘sát thủ’ nói ông Duterte ra lệnh cho ông giết 50 người trong thành phố Davao

Ngày 20 tháng 9 năm 2016

Kêu gọi Liên Hiệp Quốc điều tra ông Duterte

Cựu "sát thủ" Edgar Matobato trong một phiên điều trần trước thượng viện. Ảnh: Reuters

Chính phủ Philippines nên mời Liên Hiệp Quốc thành lập một nhóm điều tra độc lập tiến hành điều tra những lời cáo buộc Tổng thống Rodrigo Duterte dính líu trực tiếp các vụ giết người ngoại tụng, tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu hôm 16-9.

Các nhóm nhân quyền cho biết Edgar Matobato, cựu “sát thủ”, làm chứng tại phiên điều trần trước Thượng viện Philippines hôm 15-9 rằng ông Duterte dính líu đến các vụ tình nghi giết hại khoảng 1.000 người khi ông làm thị trưởng thành phố Davao trong hơn hai thập niên.

“Thành viên ‘biệt đội tử thần’ khai rõ ông Duterte khi còn làm thị trưởng dính líu trực tiếp các vụ giết người và ra lệnh cho người khác giết người là cáo buộc hết sức nghiêm túc cần tiến hành điều tra độc lập”, Brad Adams, giám đốc châu Á tại tổ chức Theo dõi Nhân quyền, phát biểu.

“Không thể trông chờ Tổng thống Duterte tự điều tra chính mình, vì thế cần có Liên Hiệp Quốc đi đầu trong chuyện này. Nếu không, người dân Philippines có thể không bao giờ biết được tổng thống có trực tiếp chịu trách nhiệm về các vụ giết người ngoại tụng không”, Adams nói.

Matobato, thành viên “biệt đội tử thần” thành phố Davao từ năm 1988 đến 2003, cho biết bản thân ông đã giết khoảng 50 người theo mệnh lệnh trực tiếp từ cựu thị trưởng Duterte. “Nhiệm vụ của chúng tôi là giết tội phạm, kẻ hãm hiếp và tội phạm ma túy”, Matobato làm chứng. “Chúng tôi giết người gần như mỗi ngày”. Ông còn miêu tả cảnh ông chứng kiến ông Duterte “xả hai băng đạn súng Uzi” vào người một đặc vụ Phòng Điều tra Quốc gia năm 1993.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng