UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giám mục kêu gọi giúp đỡ gia đình nạn nhân chiến dịch chống ma túy

Các giáo sĩ Philippines phản đối động thái mở rộng chiến dịch chống tội phạm thêm sáu tháng nữa của ông Duterte

Ngày 21 tháng 9 năm 2016

Giám mục kêu gọi giúp đỡ gia đình nạn nhân chiến dịch chống ma túy

Đức Tổng giám mục Socrates Villegas của Lingayen-Dagupan, chủ tịch Hội đồng giám mục Philippines, mở chiến dịch cầu nguyện “Một triệu hoa hồng cho thế giới” để bày tỏ tình liên đới với “Ngày cầu nguyện cho hòa bình” ở Assisi hôm 20-9 của Đức Giáo hoàng Phanxicô. Ảnh: Angie de Silva

Một giám mục cấp cao vừa kêu gọi người Công giáo Philippines giúp đỡ gia đình các nạn nhân bị giết vì ma túy ở nước này “bởi vì họ cần nhiều lòng nhân từ và thương xót”.

“Các vụ bắn giết có một mặt thôi, không xét đến các kẻ giết người bị tình nghi”, Đức Tổng giám mục Socrates Villegas, chủ tịch hội đồng giám mục, cho biết.

Hôm 20-9, vị giám chức tổ chức lễ ra mắt chiến dịch cầu nguyện “Một triệu hoa hồng cho thế giới” để bày tỏ tình liên đới với “Ngày cầu nguyện cho hòa bình” ở Assisi của Đức Giáo hoàng Phanxicô.

“Chúng ta cầu nguyện cho người qua đời, chúng ta cầu nguyện cho người sống, chúng ta cầu nguyện cho mọi người”, Đức cha Villegas trả lời khi được hỏi nếu ngài sẽ kêu gọi cầu nguyện cho cả những ai đứng sau các cuộc giết hại nhan nhản này.

Ít nhất có 3.000 người bị nghi ngờ buôn bán và sử dụng ma túy đã bị giết từ khi chính phủ Philippines mở chiến dịch toàn lực chống ma túy lậu hôm 1-7.

Vị giám chức nói rằng “đóng góp quan trọng nhất của Giáo hội cho việc thay đổi xã hội” là cầu nguyện. “Chúng ta không thể đánh giá thấp sức mạnh của cầu nguyện trong việc làm thay đổi con người, thay đổi thế giới”, ngài nói.

“Thậm chí cầu nguyện trông có vẻ rất phi thực tế hoặc cầu nguyện giống như không có liên hệ gì tới tình hình hiện tại, hãy tin tôi đi, cầu nguyện có thể thay đổi trái tim và cầu nguyện có thể thay đổi mọi người”, Đức tổng Villegas nói.

Tuy nhiên, ngài cảnh báo không được “bỏ lỡ cơ hội để chia buồn với những ai đang kêu khóc” bằng cách tập trung vào những kẻ giết người bị tình nghi.

“Điều quan trọng nhất để làm là đi đến với những gia đình đang đau buồn … và bảo đảm với họ rằng Thiên Chúa đang ở với chúng ta”, Đức cha Villegas của tổng giáo phận Lingayen-Dagupan nói.

Theo ngài, người Công giáo Philippines không thể tách rời tình huống này ở Philippines khỏi đời sống tinh thần của họ.

Chiến dịch chống ma túy ‘không hiệu quả’

Các lãnh đạo khác của Giáo hội hôm 20-9 cảnh báo Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte không nên mở rộng chiến dịch chống tội phạm và ma túy thêm sáu tháng nữa.

“Tổng thống đã thẳng thắn nói vấn đề ma túy sẽ được giải quyết trong sáu tháng hoặc ông ta sẽ từ chức, dĩ nhiên ông ta không phải là người nói một lời”, Đức giám mục phụ tá Broderick Pabillo của Manila nhận xét.

“Lời nói của ông ấy không thể tin cậy được và ông ấy xin lỗi nhiều rồi”, ngài nói và thêm rằng ông Duterte lẽ ra không nên đưa ra cam kết về chiến dịch.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Duterte thề xóa xổ tội phạm và ma túy bất hợp pháp trong vòng sáu tháng.

Tuy nhiên, tuần này ông tuyên bố rằng ông cần sáu tháng nữa đề giải quyết vấn đề này.

“Ông ấy đã bắt người dân tin”, Đức cha Pabillo nói. Ngài nói sự thất bại của chính quyền Duterte trong việc dứt điểm vấn đề này cho thấy các phương pháp của họ không có hiệu quả.

Thay vì giết chết, “các chương trình cai nghiện và chống nghèo đói mạnh mẽ hơn” thì “có hiệu quả hơn”.

“Ông Duterte cũng nên diệt trừ tận gốc tham nhũng trong cảnh sát và chính quyền”, Đức giám mục nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng