UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tấn công quân sự ở Kashmir bị lên án mạnh mẽ

Vụ tấn công làm 17 binh sĩ thiệt mạng gây giận dữ trên khắp Ấn Độ, các giám mục kêu gọi có quan điểm cứng rắn

Ngày 21 tháng 9 năm 2016

Tấn công quân sự ở Kashmir bị lên án mạnh mẽ

Người Ấn Độ thắp nến tưởng niệm ở Mumbai hôm 19-9, đến 17 binh sĩ Ấn thiệt mạng trong vụ tấn công quân sự tại một căn cứ quân sự ở Uri, bang Kashmir thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ. Ảnh: AFP

Vụ khủng bố sát hại 17 binh sĩ trong cuộc tấn công hôm 18-9 làm dấy lên làng sóng giận dữ trên khắp Ấn Độ và các giám mục thúc giục chính phủ có quan điểm cứng rắn.

Bốn tên khủng bố trang bị vũ khí hạng nặng đột nhập vào một căn cứ quân sự tại Uri ở Jammu và Kashmir, bang có đông người Hồi giáo duy nhất của Ấn Độ. Chúng ném lựu đạn và phóng hỏa các lều trại, giết chết 12 binh sĩ. Các binh sĩ khác chết trong cuộc đọ súng sau đó.

Ít nhất có 20 binh sĩ nữa bị thương. Tất cả các kẻ khủng bố bị tiêu diệt trong cuộc đấu súng diễn ra gần bốn giờ đồng hồ. Chưa có nhóm khủng bố nào lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công này.

Vụ tấn công khơi lên cơn giận dữ trong nước với những lời lên án cuộc tấn công và rất nhiều buổi tưởng niệm binh sĩ thiệt mạng diễn ra ở khắp nơi.

“Bạo lực không phải là cách đáp trả bạo lực nhưng chúng ta cần có quan điểm cứng rắn trong giới ngoại giao về vấn đề này trên thế giới. Gần đây các cuộc tấn công tăng lên đáng kể và trở thành nỗi lo cho cả nước”, Đức Giám mục Theodore Mascarenhas, tổng thư ký Hội đồng Giám mục Ấn Độ, cho biết.

Cuộc tấn công xảy ra chỉ hai tháng sau vụ sát hại một lãnh đạo li khai là Burhan Wani hôm 8-7. Trên 65 người bị giết và 5.000 người bị thương kể cả các nhân viên của lực lượng an ninh sau khi hàng ngàn người đổ ra đường phố phản đối việc nổ súng của cảnh sát.

Những người chủ trương li khai cho rằng chính phủ ủng hộ Ấn giáo đang cầm quyền của Ấn Độ đang sử dụng “những thủ đoạn quân sự mạnh tay” để dẹp tan “đòi hỏi có thật” cho quyền tự quyết.

Từ năm 1947, khi Ấn Độ và Pakistan trở thành hai nhà nước riêng biệt sau khi Anh Quốc rút đi, Jammu và Kashmir là vùng lãnh thổ gây tranh cãi của hai nước đang cai trị một phần lãnh thổ này.

“Xung đột không bao giờ có thể được giải quyết thông qua học thuyết quân sự cứng rắn”, Anuradha Basin, một nhà báo kỳ cựu thường trú ở Kashmir, nói với ucanews.com. “Xung đột cần được giải quyết qua đàm phán và đối thoại. Người ta càng trì hoãn điều đó, thì chúng ta, những con người, sẽ phải gánh chịu nỗi hối tiếc chung càng nhiều”.

Cha Shyju Chacko, phát ngôn viên của giáo phận Jammu-Srinagar cai quản toàn bang này, cho biết vụ tấn công ở Uri đã gióng lên hồi chuông cảnh báo. “Đối thoại là giải pháp từ lâu và duy nhất cho vấn đề này”, theo ngài. Vị linh mục nói rằng các buổi cầu nguyện được tổ chức trong tất cả các nhà thờ ở Jammu and Kashmir cho hòa bình và linh hồn của những binh sĩ đã ra đi.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng