UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Một thiếu niên Kitô giáo bị bắt vì tội báng bổ tại Pakistan

Thiếu niên này bị bắt sau khi bấm like vào một ảnh trên Facebook khiến một người bạn Hồi giáo thấy bị xúc phạm

Ngày 22 tháng 9 năm 2016

Một thiếu niên Kitô giáo bị bắt vì tội báng bổ tại Pakistan

Khách hành hương Hồi giáo từ khắp thế giới tập trung xung quanh đền Kaaba tại Đại Thánh đường Hồi giáo, trong thành phố Mecca của Saudi hôm 14-9. Một thanh thiếu niên Kitô hữu Pakistan bị bắt vì bấm like một ảnh được cho là mạo phạm thánh địa Hồi giáo này trên Facebook. Ảnh: AFP

Một thiếu niên Kitô giáo bị bắt tại Pakistan vì “gây tổn thương đến tình cảm tôn giáo của người Hồi giáo” do nhấn like một hình ảnh tình nghi mạo phạm thánh địa Hồi giáo trên Facebook.

Nabeel Masih, 16 tuổi, sống tại thị xã Bhai Pheru thuộc tỉnh Punjab, bị bắt hôm 18-9 theo luật báng bổ của Pakistan sau khi bị người bạn Hồi giáo tên là Akhtar Ali kiện.

Trong đơn, Ali nói đã nhìn thấy một bức ảnh mạo phạm đền Kaaba, một đền thờ nằm ở giữa thánh đường linh thiêng nhất của Hồi giáo ở Mecca và là một trong những nơi thánh thiêng nhất của Hồi giáo, khi xem trang Facebook của Masih.

“Sau khi nhìn thấy bức ảnh về đền Kaaba, chúng tôi thấy bị xúc phạm và tổn thương”, Ali nói trong đơn gửi cảnh sát. ucanews.com có giữ một bản sao.

“Bị cáo đã làm tổn thương tình cảm của người Hồi giáo vì mạo phạm đền Kaaba và chúng tôi yêu cầu cảnh sát tiến hành xử lý cậu ta”, Ali nói.

Theo các truyền thông địa phương, gia đình của Masih đã bỏ trốn vì sợ phản ứng của những kẻ cực đoan.

Cecil Chaudhry, giám đốc điều hành Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc gia của các Giám mục Pakistan, lên án vụ bắt giam này.

“Chúng tôi không rõ thế nào là báng bổ”, ông nói. “Qua những năm bị tẩy não người ta không còn tính khoan dung và bây giờ người ta đang tự đưa ra định nghĩa riêng. Cảnh sát phải chịu trách nhiệm khi xử phạt những trường hợp như thế mà không điều tra kỹ. Những người xử lý những vụ này cần được đào tạo tốt”.

Linh mục Bonnie Mendes, cựu điều phối viên khu vực của Caritas Á châu, nhấn mạnh nhu cầu nâng cao nhận thức về những vấn đề nhạy cảm trong tôn giáo.

“Các phương tiện truyền thông và chính quyền có trách nhiệm thay đổi lối tư duy hẹp hòi phổ biến trong xã hội. Cảm tính và gây thêm oán giận sẽ không giúp ích gì cho đất nước”, ngài nói.

Báng bổ là vấn đề hết sức nhạy cảm ở Pakistan và chỉ cần một lời cáo buộc cũng có thể gây ra bạo lực trong dân chúng.

Đây là vụ bắt giam mới nhất xảy ra vài tuần trước khi tòa án tối cao của Pakistan giải quyết đơn kháng cáo của Asia Bibi, một phụ nữ Công giáo bị tuyên án tử hình do uống nước dành cho các đồng nghiệp Hồi giáo năm 2010.

Cựu thống đốc Salmaan Taseer và bộ trưởng Kitô giáo Shahbaz Bhatti bị ám sát vì lên tiếng phản đối việc lạm dụng luật báng bổ sau khi Bibi bị bắt và bị kết án.

Ủy ban nhân quyền độc lập ở Pakistan cho biết 22 người trong đó có 4 Kitô hữu và 3 người Ahmadi bị xử phạt theo luật báng bổ vào năm ngoái.

Báng bổ Tiên tri Mohammed sẽ bị kết án tử hình tại Pakistan. Nhà nước Pakistan chưa hành quyết bất kỳ người nào bị tuyên án, nhưng đã có một số người bị giết, một vài người bị giết trong tù hoặc trước khi ra tòa.

Báng bổ kinh Quran có thể bị tù chung thân. Các lãnh đạo Giáo hội từ lâu đã lên án đạo luật này bị lạm dụng vì lợi ích cá nhân và những kẻ cực đoan tôn giáo đang đẩy mạnh nghị trình của chúng bằng cách lạm dụng các đạo luật báng bổ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng