UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ngày Hòa bình thế giới cầu nguyện cho Kashmir

Các trường học Công giáo cầu nguyện và tổ chức các chương trình hòa bình trong vùng xung đột

Ngày 23 tháng 9 năm 2016

Ngày Hòa bình thế giới cầu nguyện cho Kashmir

Trẻ em cầu nguyện cho hòa bình ở Kashmir trong một chương trình do nhà thờ Công giáo Thánh gia tổ chức hôm 21-9, Ngày Hòa bình quốc tế. Ảnh: Umer Asif

Các giáo xứ Công giáo tập trung học sinh và những người khác lại để cầu nguyện cho hòa bình nhân Ngày Hòa bình quốc tế hôm 21-9 tại bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ nơi bạo lực gần đây đã giết chết 81 người và làm bị thương khoảng 10.000 người khác.

“Chúng ta cầu nguyện cho hòa bình và tình trạng bình thường được phục hồi”, Cha Mathew từ Nhà thờ Công giáo Thánh gia ở Srinagar, thủ phủ của bang, cho biết.

Bang duy nhất có phần lớn dân chúng theo đạo Hồi của Ấn Độ này đã chứng kiến cảnh bất ổn từ ngày 8-7 khi các lực lượng an ninh bắn chết một tay súng li khai là Burhan Wani. Vòng tròn bạo lực, lệnh giới nghiêm và đấu súng liên tiếp diễn ra khi các yêu sách đòi tách ra khỏi Ấn Độ nóng lên cực độ.

Đời sống thường nhật bị xáo trộn khi các lãnh đạo li khai kêu gọi biểu tình phản đối. các doanh nghiệp, trường học và phần lớn các văn phòng chính phủ bị đóng cửa từ khi bất ổn xảy ra.

Các con phố vắng bóng người và các trường học không mở cửa. Chính quyền bang ngưng cung cấp các dịch vụ Internet và điện thoại di động trong vùng như là cách ngăn chặn người biểu tình tổ chức và thông tin các chiến dịch qua tin nhắn.

Hầu hết người chết và bị thương là người trẻ, Cha Mathew cho biết. “Trái tim và lời cầu nguyện của chúng ta đến với những trẻ em vô tội bị thương tật hoặc sắp bị mù do các vết thương của đạn gây ra”.

Hàng trăm học sinh trên khắp bang tham gia chương trình cầu nguyện này do giáo phận Jammu-Srinagar Diocese, Caritas Ấn Độ và các trường học Công giáo tổ chức.

Học sinh cũng lập một dự án tên là Maitri Abhiyan (“chiến dịch bằng hữu”). Dự án sẽ thành lập các câu lạc bộ hòa bình có chừng 30-40 học sinh nhằm chuyển tải thông điệp hòa bình, hòa hợp và liên đới, theo Cha Shaiju Chacko, phát ngôn viên của giáo phận.

Tuần này khi chính quyền liên bang công bố các kế hoạch triển khai thêm 4.000 binh sĩ trong khu vực, thì Giáo hội dự định giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại, theo Cha Mathew.

“Chúng tôi tin rằng sức mạnh tinh thần được tạo ra thông qua cầu nguyện sẽ chữa lành vết thương của Kashmir, cùng với việc đối thoại ở cấp cao nhất của các bên”, ngài nói.

Những người li khai cho rằng chính quyền ủng hộ Ấn giáo đang cầm quyền của Ấn Độ đang sử dụng “thủ đoạn quân sự mạnh tay” để đè bẹp “yêu cầu chính đáng” đòi tự trị. Ấn Độ vừa nhắc lại rằng khu vực này là một phần không thể thiếu của đất nước này, vừa cáo buộc lân quốc Pakistan ủng hộ các nhóm Hồi giáo gây bất ổn trong khu vực.

Phong trào li khai vốn bắt đầu từ khoảng 30 năm trước đã tuyên bố có chừng 100.000 người chết bao gồm dân thường, binh sĩ và quân đội. Cuộc đấu tranh vũ trang này đòi giành hoặc là tự do khỏi Ấn Độ hoặc liên kết với Pakistan.

Từ năm 1947, khi Ấn Độ và Pakistan trở thành hai nhà nước độc lập khỏi sự cai trị của Anh Quốc, bang Jammu và Kashmir trở thành vùng lãnh thổ xung đột với cả hai quốc gia vốn đang cai trị một phần khu vực này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng