UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Vatican khẳng định Đức cha Shao là giám mục Ôn Châu

Nhưng một linh mục được chính quyền chấp thuận đang thực sự trông coi giáo phận

Ngày 23 tháng 9 năm 2016

Vatican khẳng định Đức cha Shao là giám mục Ôn Châu

Đức cha Peter Shao Zhumin (bên trái) cùng với một giáo dân. Hình được đưa lên mạng hôm 7-9-2016

Tòa Thánh vừa xác nhận Đức Giám mục thuộc cộng đoàn thầm lặng Peter Shao Zhumin đã trở thành giám mục chính tòa giáo phận Ôn Châu ở tỉnh Chiết Giang, thuộc đông nam Trung Quốc, sau khi Đức cha Vincent Zhu Weifang qua đời hôm 7-9.

“Theo giáo luật, Đức cha Peter Shao Zhumin, giám mục phó giáo phận này, kế vị đức cha quá cố”, Tòa Thánh cho biết hôm 21-9 trong một thông cáo báo chí vốn chủ yếu đề cập tới kỷ niệm của Đức cha Zhu và công việc mà ngài làm được cho Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, một linh mục trẻ là Cha Ma Xianshi, thay vì Đức cha Shao, thực tế đang cai quản giáo phận Ôn Châu. Cha Ma đã được Đức cha Zhu bổ nhiệm lãnh đạo cộng đoàn công khai được nhà nước chấp thuận hồi tháng Ba khi sức khỏe của vị giám chức sa sút.

Đức cha Shao đã không tham gia Hội Công giáo yêu nước (CCPA) của nhà nước và đây chính là một phần của việc giáo hội thầm lặng không được chính quyền cộng sản công nhận.

Đức cha Shao – và ba linh mục của ngài – bị nhà chức trách đưa đi “nghỉ phép” tới tỉnh Gansu xa xôi nhằm ngăn chặn ngài chủ tế lễ an táng của Đức cha Zhu.

Ngài được đưa về Ôn Châu sau lễ tang nhưng được biết là đang bị công an theo dõi.

Chính quyền chỉ công nhận Đức cha Shao nếu ngài tham gia CCPA và đồng tế Thánh lễ với một giám mục không được Vatican chuẩn thuận, theo các nhà quan sát Trung Quốc.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng