UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Lãnh đạo Giáo hội ca ngợi cuộc đàm phán với phiến quân cộng sản

Gặp gỡ đại kết cam kết hỗ trợ các bước đạt được hòa bình dài lâu

Ngày 26 tháng 9 năm 2016

Lãnh đạo Giáo hội ca ngợi cuộc đàm phán với phiến quân cộng sản

Các nhóm Giáo hội và hòa bình diễu hành tại Manila hôm 21-9 cổ vũ lời kêu gọi hòa bình lâu dài trong nước. Ảnh: Vincent Go

Trên 100 lãnh đạo giáo hội Công giáo và Tin Lành ở Philippines vừa ca ngợi việc tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ và phiến quân cộng sản ở Manila.

Các nhà đàm phán hòa bình của chính phủ và phiến quân gặp nhau ở Manila tuần rồi để thảo luận khả năng cho một thỏa thuận ngừng bắn song phương giữa hai bên.

Cho đến nay các cuộc đàm phán đã được tổ chức ở Oslo, Na Uy.

“Chúng tôi cảm phục giải pháp này của hai bên để vượt quan những khác biệt”, theo một tuyên bố do 135 linh mục, tu sĩ và giáo dân thuộc Diễn đàn Hòa bình đại kết Philippines ký khi họ gặp nhau ở thành phố Davao tuần rồi.

“Chúng tôi đánh giá cao quyết định của hai bên tuyên bố các cuộc ngừng bắn không giới hạn và đơn phương hướng tới một cuộc ngừng bắn song phương khả thi” – nhóm này nói trong tuyên bố vào cuối cuộc họp cấp cao về hòa bình của các nhà lãnh đạo đại kết ở Thành phố Davao hôm 22-9.

Các lãnh đạo Giáo hội nói “bầu khí tích cực” có được từ việc khởi động lại các cuộc đàm phán hòa bình “đã được đưa vào tâm trạng tích cực và vui mừng vì có sự tham gia ngày càng nhiều của đại kết trong việc ủng hộ tiến trình hòa bình”.

Linh mục dòng Tên Joel Tabora, chủ tịch Đại học Ateneo de Davao, nhắc nhở cuộc họp về các “mệnh lệnh Kinh thánh” và “bổn phận Kitô hữu” của người Công giáo làm việc vì thiện ích chung và “đồng hành với người nghèo trong việc tìm kiếm công bằng xã hội”.

Nói về các cuộc đàm phán tuần qua, Hernani Braganza, thành viên ban hòa bình bên phía chính phủ, cho biết cả hai bên đã quyết định tổ chức các cuộc thảo luận tại Philippines để thúc đẩy tiến trình hoà bình.

Các cuộc đàm phán chính thức diễn ra ở Oslo, Na Uy, hồi tháng trước với việc chính phủ Na Uy đóng vai trò trung gian cho các cuộc đàm phán đó.

Braganza miêu tả quyết định gặp nhau ở Manila là một “bước ngoặt trong tiến trình hòa bình”.

Cùng lúc, các lãnh đạo Giáo hội của nước này cam kết giúp đỡ và cung cấp nguồn lực cho chính phủ và phe phiến quân “để giúp giành cho được một nền hòa bình công bằng và dài lâu ở nước này”.

Vòng đàm phán hòa bình sắp tới giữa chính phủ và phe phiến quân dự trù diễn ra ở Na Uy từ ngày 8-10.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng