UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc phải ‘trung thực’ điều tra vụ nổ

Nhà chức trách cho biết đã tạm giữ 17 người Ngô Duy Nhĩ, trong đó có bốn phụ nữ

Ngày 26 tháng 9 năm 2016

Trung Quốc phải ‘trung thực’ điều tra vụ nổ

Một vụ nổ ở Tứ Xuyên nhìn từ xa. Ảnh: blouinnews.com

Nhà chức trách Trung Quốc nên trung thực và không thiên vị khi tiến hành điều tra vụ nổ ở vùng tự trị Tân Cương của người Ngô Duy Nhĩ và bảo đảm các quyền của nghi phạm, tổ chức Quan sát Nhân quyền phát biểu.

Hôm 10/9, trưởng công an bị thiệt mạng và một vài sĩ quan công an khác bị thương trong một vụ nổ khi họ khám xét ngôi nhà trong địa phương.

“Chính quyền Trung Quốc có trách nhiệm bảo đảm cho nơi này được an toàn khi tiến hành trừng trị tội phạm gây ra vụ nổ”, Sophie Richardson, người phụ trách Trung Quốc của tổ chức Nhân quyền trụ sở ở New York.

“Bảo đảm an toàn chung bao gồm tôn trọng quyền cơ bản của các nghi phạm, điều đó là truy tố đúng người đúng tội trước tòa”, Richardson nói.

Nhà chức trách cho biết đã tạm giữ 17 Ngô Duy Nhĩ, trong đó có 4 phụ nữ nhưng không có thông tin về bất cứ cáo buộc phạm tội nào hay nơi họ bị giam giữ.

Tứ Xuyên là đất của 10 triệu người Ngô Duy Nhĩ và các nhóm thiểu số khác, đây là nơi phổ biến các vụ phân biệt, đàn áp, giới hạn các quyền cơ bản của con người như tự do tôn giáo của chính quyền Trung Quốc.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng